Danh Mục Chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24


Hôm nayHôm nay : 5646

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 198383

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15483024

Liên Kết

Tuyển sinh 2014
Báo Dân Trí
Bộ Giáo Dục - Đào Tạo
Mạng Giáo Dục Edu Net
Học Mãi
Hội Khuyến Học Việt Nam
Sở Giáo Dục & Đào Tạo Hà Nội

Trang nhất » Tin Tức » Sổ Tay Khuyến Học - Tin tức

HỌC TẬP LÀ VIỆC PHẢI TIẾP TỤC SUỐT ĐỜI

HỌC TẬP LÀ VIỆC PHẢI TIẾP TỤC SUỐT ĐỜI

Khoảng hơn 7 giờ sáng ngày 15 tháng 4 năm 2022. Hai bố con tôi đi tập về đã gặp ông hối hả đạp xe ngược chiều phố Quan Nhân. Tôi nhanh miệng hỏi “ Sếp đi đâu đấy ?...” Vẫn dáng vẻ vội vàng, vừa đi vừa ngoái đầu trả lời: “ Đi tiêm mũi 4” Vì ông là thương binh lại là Tổ trưởng hòa giải khu dân cư.

Gia đình cụ BÙI GIA TUỆ

CẢ GIA ĐÌNH TÔI VẪN HỌC TẬP THEO BÁC MỖI NGÀY

Năm 2022, chúng ta kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Bác Hồ kính yêu. Trong suốt cuộc đời hoạt động, Người luôn chăm lo đến công tác giáo dục thanh thiếu niên nhi đồng. Nhưng có lẽ, ai cũng nhận thức được, tâm nguyện một điều là phải đi theo con đường học tập của Bác. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu với quý bạn đọc một gia đình tiêu biểu trong phong trào khuyến học, khuyến tài đó là gia đình cụ Bùi Gia Tuệ hiện cư trú tại tổ dân phố 27, khu dân cư 11 phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TỰ HỌC, HỌC SUỐT ĐỜI

HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TỰ HỌC, HỌC SUỐT ĐỜI

Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng mẫu mực về tinh thần tự học, lấy tự học làm cốt, làm phương thức chủ yếu để nâng cao trình độ mọi mặt của bản thân. Tinh thần, ý chí tự học và học tập suốt đời của bác Hồ kính yêu luôn tỏa sáng, soi rọi cho mỗi người dân Việt Nam phấn đấu, rèn luyện, tự vươn lên, tu dưỡng bản thân để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Theo Bác tự học có vai trò đặc biệt quan trọng, là một trong những nhân tố quyết định tạo nên trí tuệ. Bằng tấm gương tự học và học tập suốt đời, Bác Hồ đã để lại nhiều bài học và những kinh nghiệm quý báu cho các thế hệ noi theo.

TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ GIÁO DỤC

TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ GIÁO DỤC

“Đi theo con đường tự học của Bác” là chủ đề đã làm tôi suy nghĩ tìm tòi nghiên cứu. Với Bác là cả một tư tưởng về công tác giáo dục, vạch đường chỉ lối cho chúng ta noi theo và thực hiện .

ĐI THEO CON ĐƯỜNG HỌC TẬP CỦA BÁC

ĐI THEO CON ĐƯỜNG HỌC TẬP CỦA BÁC

Tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục: Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến sự phát triển của giáo dục của đất nước. Theo Người, “một dân tộc dốt là một dan tộc yếu”; cả cuộc đời, người chỉ có “một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta hoàn toàn độc lập... đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành” Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, giáo dục có một vị trí và vai trò vô cùng quan trọng. Người chỉ rõ nền giáo dục Việt Nam là nền giáo dục vì con người, có vai trò huấn luyện, bồi dưỡng, phát triển toàn diện con người Việt Nam mới xã hội chủ nghĩa. Nhiệm vụ của nền giáo dục là “phải phục tùng đường lối chính trị của Đảng và Chính phủ, gắn liền với sản xuất và đời sống của nhân dân. học phải đi đôi với hành, lý luận phải liên hệ với thực tế”. Giáo dục phải góp phần đào tạo ra được những người lao động mới. Đó là những người có lòng yêu nước nồng nàn, “trung với nước, hiếu với dân”, có đạo đức cách mạng trong sáng, có chí khí hăng hái vươn lên, không quản ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh, có tinh thần gan dạ, dũng cảm, khiêm tốn, thật thà, cần cù, tiết kiệm, trong sạch, giản dị, có tri thức và sức khoẻ để trở thành những người chủ tương lai của đất nước, “những người kế thừa xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa hồng, vừa chuyên”. Với một tầm nhìn thời đại và tư duy toàn cầu, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra những mục tiêu của giáo dục là “đào tạo các em nên những người công dân hữu ích cho nước Việt Nam, phát triển toàn diện con người, thúc đẩy hoàn toàn những năng lực sẵn có của các em”. Học để làm việc, làm người, làm cán bộ. “Học để phụng sự đoàn thể, giai cấp và nhân dân, Tổ quốc và nhân loại”; “Học để sửa chữa tư tưởng”; “Học để tu công đạo đức cách mạng”; “Học để tin tưởng”... Muốn đạt được những mục tiêu đó, nội dung giáo dục phải toàn diện, phù hợp với tính chất của trường học dưới chế độ mới; phù hợp với đặc điểm Việt Nam trong bối cảnh chung của thế giới. Nội dung đó bao gồm cả văn hóa, chuyên môn nghề nghiệp, các ngành nghề liên quan trực tiếp tới công nghiệp, nông nghiệp, nông thôn, vùng dân tộc thiểu số và miền núi; các lĩnh vực an ninh, quốc phòng liên quan tới sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…

Bác Đỗ Ngọc Hiểu Tổ trưởng dân phố đến từng nhà vận động nhân dân tham gia đăng ký mô hình Gia đình học tập và đóng góp xây dựng Quỹ khuyến học

TỔ DÂN PHỐ SỐ 47 PHƯỜNG NHÂN CHÍNH DÂN VẬN KHÉO TRONG PHONG TRÀO KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI, XÂY DỰNG XÃ HỘI HỌC TẬP

Tổ dân phố số 47 nằm trong quần thể khu dân cư Đô Thị N1 là khu chung cư tái định cư, có 3 tổ dân phố số 47, 48 và 50 với tổng số là 1 264 hộ dân, gồm 12 tòa nhà chung cư cao tầng, trong đó Tổ 47 chúng tôi gồm 5 tòa nhà với 428 hộ dân.

Ông Đào Duy Trung chủ tịch HKH quận đến dự ngày Hội khuyến học và trao Giấy công nhận cho những Công dân học tập đầu tiên của phường Phú Thượng.

NGƯỜI CẦM LÁI CON TẦU KHUYẾN HỌC TÂY HỒ

Chuẩn bị Đại hội Hội khuyến học quận Tây Hồ Khóa V, nhiệm kỳ 2022 - 2027, nhìn lại phong trào khuyến học quận Tây Hồ thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2017-2022 chúng tôi thấy công tác khuyến học quận vẫn giữ được nhịp phát triển mạnh mẽ, tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc, vượt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Hội khuyến học khóa IV đã đề ra, những kết quả đó đã gắn liền với hình ảnh người Chủ tịch Hội nhiệt tình năng động và thân thiện đã truyền cảm hứng làm công tác khuyến học tới các hội cơ sở trong quận. Mọi người thường nói với nhau đúng là “cán bộ nào phong trào ấy”.

Ông Đào Duy Trung, Chủ tịch HKH Quận Tây Hồ khóa IV, nhiệm kỳ 2017 - 2022

DẤU ẤN ĐẠI HỘI HỘI KHUYẾN HỌC QUẬN TÂY HỒ KHÓA IV, NHIỆM KỲ 2017-2022

Trong 5 năm ( 2017 - 2022), quận Tây Hồ đã có bước phát triển mạnh về các mặt kinh tế, xã hội quốc phòng và an ninh, các nhiệm vụ công tác Hội khuyến học quận cũng luôn gắn bó cùng với sự phát triển của quận.

Ông Đặng Quốc Hưng (người đứng hàng cuối bên phải ảnh) Giám đốc Trung tâm Học tập cộng đồng  phường Yên Phụ

“NGƯỜI LÃNH ĐẠO TÂM HUYẾT VỚI KHUYẾN HỌC”

Khuyến học, khuyến thiện, khuyến nông. Khuyến thương, khuyến khích, khuyến công, khuyến tài. Động viên nhau để ngày mai Vươn lên làm tốt bằng hai, bằng mười. Khuyến học làm gốc của đời người, Học hôm nay, mai sẽ xây đời đẹp tươi. Cộng đồng hiếu học ai ơi! «Non sông tươi đẹp, lên đài vinh quang».

HỒ CHÍ MINH

HỒ CHÍ MINH

Xin trân trọng giới thiệu bài thơ của Ông Cao Ngọc Châu nhân dịp kỷ niệm lần thứ 132 của Chủ tịch Hồ Chí Minh

TỰ HÀO

TỰ HÀO

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, xin giới thiệu bài thơ của bà Nguyễn Thị Lâm Hảo

Chủ tịch HỒ CHÍ MINH

KHÁT VỌNG CỦA BÁC HỒ

"Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành".

BGH nhà trường cũng là hội viên Hội Chữ thập đỏ phường trao quà cho những học sinh trong trường có nhiều khó khăn – Xuân Nhâm Dần

HOẠT ĐỘNG KHUYẾN HỌC Ở TRƯỜNG THCS XUÂN LA TRÁCH NHIỆM, SÁNG TẠO VÀ YÊU THƯƠNG

Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta đã nói:“Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây,Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Chân lý ấy đã tạo nên dòng chảy không ngừng nghỉ ở khắp mọi miền Tổ quốc nói chung và ở Quận Tây Hồ nói riêng về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Với Trường THCS Xuân La, hoạt động đó không dừng lại ở Trách nhiệm, mà còn là một sự Sáng tạo tràn đầy Yêu thương.

Cô giáo Trần Thị Thúy đang lên lớp trực tuyến giờ toán học

THAY ĐỔI ĐỂ THÍCH ỨNG VIỆC DẠY & HỌC TRONG MÙA DỊCH COVID

Đã hơn 2 năm dịch Covid khiến cho cả thể giới bị ảnh hưởng, cuộc sống của con người cũng phải liên tục thay đổi để thích ứng với tình hình mới. Không ai có thể phủ nhận những tác động to lớn và sự thay đổi chóng mặt của nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như: Kinh tế, ngoại giao... có tác động lớn đến việc dạy và học của ngành GD&ĐT. Chưa bao giờ những người làm nghề giáo có thể tưởng tượng ra viễn cảnh phải cho các em học sinh ngừng đến trường trong thời gian dài và cũng chưa bao giờ mỗi thầy cô giáo lại phải thay đổi và thích ứng nhanh với tình hình đến như vậy.

Cô giáo Nguyễn Thị Thiết  đang làm tấm chắn giọt bắn để gửi tặng cho những người ở tuyến đầu chống covid

GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID 19

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt trong đời sống xã hội. Tại Việt Nam đã trải qua hơn hai năm với biết bao gian nan vất vả của các cấp chính quyền, từng nhà, từng người để phòng chống dịch. Hiện nay đã kiểm soát được khá tốt dịch bệnh. Để có được điều đó, bên cạnh sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, còn phải kể đến ý thức trách nhiệm của mỗi công dân.

Giáo viên trường THCS Nhật Tân đang dạy trực tuyến

CHUYỂN ĐỔI SỐ ĐỂ DẠY & HỌC NHẰM THÍCH ỨNG LINH HOẠT VỚI ĐẠI DỊCH COVID - 19

Đại dịch Covid-19 diễn ra trên toàn cầu đã ảnh hưởng đến mọi mặt trong đời sống xã hội, trong đó có hoạt động ngành Giáo dục Đào tạo. Theo thống kê của UNESCO cho thấy: 188 quốc gia trên thế giới đã thực hiện đóng cửa trường học các cấp từ ngày 4/5/2020, ảnh hưởng đến 91,3% học sinh, sinh viên. Theo UNICEF ngày 16/9/2021: “Sau 18 tháng xảy ra đại dịch Covid, trên toàn cầu, gần 27% quốc gia tiếp tục đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần trường học”.

Cô Thanh Thủy hướng dẫn các em quàng khăn

CÔ GIÁO THANH THỦY “BÔNG HOA ĐẸP CỦA TRƯỜNG TÔI”

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, vai trò, vị trí của người phụ nữ luôn được tôn vinh và khẳng định rõ rệt. Ở mọi lĩnh vực, ngành nghề, người phụ nữ đã thật sự tỏa sáng. Với cán bộ, giáo viên trong ngành giáo dục, họ tỏa sáng không phải vì những gì thật cao siêu, to tát, mà họ tỏa sáng chính từ đạo đức lối sống, từ sự nhiệt huyết trong từng giờ lên lớp của mình để truyền dạy cho các thế hệ mai sau. Như Bác Hồ đã từng nói: “Cô giáo, thầy giáo trong chế độ ta cần phải góp phần vào công cuộc xây dựng XHCN. Phải có chí khí cao thượng, phải "tiên ưu, hậu lạc", nghĩa là khó khăn thì chịu trước thiên hạ, sung sướng thì hưởng sau thiên hạ. Người thầy giáo tốt, thầy giáo xứng đáng là thầy giáo, là người vẻ vang nhất. Dù tên tuổi không đăng lên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy tốt là những anh hùng vô danh.”

Làm việc trên máy tính

ĐẠI BIỂU LÀ “CÔNG DÂN HỌC TẬP”

Khi học về Chủ nghĩa anh hùng dân tộc, chúng ta đã đề cao vai trò của Chiến sỹ Cách mạng kiên trung bất khuất, văn học Cách mạng đã phản ánh rất sinh động về con người mới xã hội chủ nghĩa. Muốn xây dựng Xã hội chủ nghĩa, phải có Con người mới xã hội chủ nghĩa. Muốn xây dựng nền kinh tế Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa phải có con người nắm bắt khoa học hiện đại. Muốn đẩy lùi và chiến thắng đại dịch Covid-19, phải thực hiện 5K, tiêm chủng và Công nghệ thông tin. Một vài minh dẫn như vậy để thấy mọi phong trào, mọi thắng lợi đều có yếu tố con người. Muốn xây dựng mô hình “Gia đình học tập”, “Đơn vị học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” phát triển bền vững phải có cộng đồng “Công dân học tập”. Công dân là chủ thể thực hiện các cuộc vận động, là nòng cốt trong xây dựng cuộc sống, gia đình, xã hội và đất nước.

VƯỢT KHÓ, KẾT HỢP DẠY HỌC TRỰC TUYẾN – TRỰC TIẾP TRONG GIAI ĐOẠN DỊCH COVID 19

VƯỢT KHÓ, KẾT HỢP DẠY HỌC TRỰC TUYẾN – TRỰC TIẾP TRONG GIAI ĐOẠN DỊCH COVID 19

Năm học 2021- 2022, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ lại tiếp tục đối mặt với những khó khăn thách thức do dịch Covid-19 tiếp tục hoành hành. Với tinh thần hiếu học, “không đến trường không có nghĩa là ngừng học”, sau ngày khai giảng trực tuyến, thầy và trò trường THCS Nhật Tân cũng như giáo viên, học sinh ở nhiều nơi trên mọi miền đất nước háo hức bước vào năm học mới, ổn định việc dạy - học theo hình thức học trực tuyến và các hình thức dạy- học phù hợp khác bảo đảm cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ông PHẠM ĐỨC BÁCH

XÂY DỰNG MÔ HÌNH "CÔNG DÂN HỌC TẬP"

Ông PHẠM ĐỨC BÁCH Chủ tịch Hội Cựu giáo chức, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học, phường Đức Giang, quận Long Biên đã có những ý kiến tham luận trong Hội thảo chuyên đề về xây dựng Công dân học tập. Xin được đăng bài tham luận của ông:


Các tin khác

 

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá về website này như thế nào?

Đẹp và dễ sử dụng

Đẹp nhưng khó sử dụng

Bình thường

Không đẹp

Giới thiệu

Tổ chức Hội Khuyến học Việt Nam

  1. Tôn chỉ, mục đích Hội Khuyến học Việt Nam là tổ chức xã hội của mọi công dân và tổ chức Việt Nam tâm huyết với sự nghiệp "trồng người góp sức phấn đấu cho phong trào " toàn dân học tập, toàn dân tham gia làm giáo dục", "cả nước trở thành một xã hội học tập" nhằm nâng cao dân trí, đào tạo...

trung tam dạy tốt Luyện thi đại học