Danh Mục Chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 2097

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 101637

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13782404

Liên Kết

Tuyển sinh 2014
Báo Dân Trí
Bộ Giáo Dục - Đào Tạo
Mạng Giáo Dục Edu Net
Học Mãi
Hội Khuyến Học Việt Nam
Sở Giáo Dục & Đào Tạo Hà Nội

Trang nhất » Tin Tức » Sổ Tay Khuyến Học - Tin tức

Ông Đinh Văn Lành - Ủy viên BCH Hội khuyến học quận Hai Bà Trưng

PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA NGƯỜI CAO TUỔI TRONG CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC KHUYẾN TÀI Ở CÁC ĐỊA BÀN DÂN CƯ

Ở nước ta hiện nay, tại các địa bàn dân cư lớp người cao tuổi (NCT) giữ một vai trò quan trong các hoạt động xã hội, nhất là đối với công tác khuyến học khuyến tài, bởi ở họ có những phẩm chất sau:

Anh Lê Sỹ Hiếu trao nhu yếu phẩm cho các gia đình

TẤM LÒNG THIỆN NGUYỆN CỦA MỘT HỘI VIÊN KHUYẾN HỌC GIỮA MÙA DỊCH NĂM 2021

Anh Lê Sỹ Hiếu là một trong số các hội viên khuyến học suất sắc tiêu biểu trong công tác khuyến học, có hảo tâm luôn giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn tại khu dân cư và nhân dân trên địa bàn phường Nhân Chính. Bà con KDC Chùa Quan nhân yêu mến và đều biết đến anh Lê Sỹ Hiếu ở địa chỉ:số 46 ngách 144/4 phố Quan Nhân.

Một cảnh học tập buổi tối của gia đình bà Nguyễn Thị Chung

TẤM GƯƠNG TIÊN PHONG PHẤN ĐẤU LÀ “CÔNG DÂN HỌC TẬP”

Hội khuyến học Tây Hồ có văn phòng riêng được UBND quận giao cho 1 phòng làm việc trong trụ sở UBND quận, với đặc thù những người làm quản lý công tác Hội ở cơ sở chủ yếu là những người đã nghỉ hưu có tấm lòng với “sự học” của con trẻ và với hoạt động xã hội của địa phương. Xác định rõ cách làm khuyến học phải ở cơ sở, là những việc gắn với từng người, từng gia đình, từng nhóm ở địa bàn tổ dân phố. Do đó ngày ngày tôi thường đi đến các gia đình làm công tác khuyến học tại các phường. Trong các gia đình đó có gia đình Bà Nguyễn Thị Chung hiện là Chủ tịch Hội khuyến học phường Phú Thượng.

Gia đình bà Công Thị Thủy -  Gia đình học tập tiêu biểu

GIA ĐÌNH HỌC TẬP TIÊU BIỂU

Gia đình bà Công Thị Thủy ở số nhà 19 ngõ 41 đường An Dương Vương, Tây Hồ, Hà Nội nhiều năm qua luôn được cấp ủy Đảng, ban, ngành, đoàn thể và nhân dân ở KDC số 9 phường Phú Thượng ghi nhận sự đóng góp của gia đình trong các phong trào của địa phương. Hàng năm, gia đình đều đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa sức khỏe". Năm 2020, gia đình bà Công Thị Thủy đã được UBND quận khen thưởng là "Gia đình học tập tiêu biểu" trong dịp tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh phong trào học tập thường xuyên, học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng.

Các học sinh trường THCS Nhật Tân

CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC CỦA TRƯỜNG THCS NHẬT TÂN

Khuyến học - khuyến tài, xây dựng xã hội học tập là cuộc vận động lớn của Đảng và Nhà nước nhằm khơi dậy truyền thống hiếu học của dân tộc.Với sự đồng hành của chi hội khuyến học phường Nhật Tân và các tổ chức đoàn thể khác, trường THCS Nhật Tân quận Tây Hồ đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc hỗ trợ phong trào học tập, nâng cao trình độ văn hoá, đặc biệt là chú ý đến học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt, góp phần xây dựng và phát huy truyền thống hiếu học của địa phương.

Ông Lê Thanh Liêm nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp khuyến học

CÁN BỘ HẾT LÒNG VÌ SỰ NGHIỆP KHUYẾN HỌC KHUYẾN TÀI VÀ XD.XHHT TẠI PHƯỜNG

Nhắc đến ông Lê Thanh Liêm, UVBCH Hội khuyến học quận Tây Hồ, Chủ tịch Hội Khuyến học Phường Bưởi, ai cũng biết và rất cảm phục bởi Ông đã có trên 20 năm gắn bó với công tác khuyến học của Phường và quận , ông đã giành nhiều thời gian, công sức, trí tuệ, tâm huyết cho công tác khuyến học, khuyến tài của địa phương, ông còn là người luôn có cách làm đổi mới, sáng tạo, là người cán bộ luôn sống trung thực và giầu tình thương với mọi người.

Cao Sơn Trà và Cao Vân Ngọc

MẠCH NGUỒN HẠNH PHÚC

Đến phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, hỏi thăm gia đình có truyền thống về học tập, giáo dục, chúng tôi được giới thiệu đến gia đình chị Lê Thị Hải Vân ở tổ 5, cụm dân cư số 7. Bà Phan Thị Huyền, Chủ tịch Hội khuyến học phường cho biết: "Đó là một gia đình có 2 con được khen thưởng về thành tích học tập giỏi năm 2020 vừa qua".

Nhà giáo Trần Thị Bình giới thiệu tủ sách  trong phòng đọc miễn phí miễn phí của bà

MỘT NHÀ GIÁO NGHỈ HƯU SAY SƯA TÂM HUYẾT VỚI CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC

Ở thị trấn Thường Tín nói về công tác Khuyến học không ai không biết đến nhà giáo Trần Thị Bình - một nhà giáo đã nghỉ hưu nhưng luôn say sưa tâm huyết với công tác khuyến học ở địa phương.

GIA ĐÌNH HỌC TẬP

GIA ĐÌNH HỌC TẬP

Hằng năm, cứ đợt hè về tôi lại thấy chi tổ trưởng, tổ dân phố thông báo các gia đình có con em đi học, nếu được giấy khen học tập của trường thì phô tô nộp cho tổ, để rồi sau đó nhận phần thưởng của khu.

NGƯỜI TỔ TRƯỞNG DÂN PHỐ LÀM CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC

NGƯỜI TỔ TRƯỞNG DÂN PHỐ LÀM CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC

Đến phố Phan Đình Giót, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, Tp Hà Nội, nói đến Tổ trưởng Tổ dân phố 15, ai cũng biết Ông Nguyễn Văn Phất. Với dáng dong dỏng cao, vẻ chất phác, giản dị và lối sống mộc mạc được cộng đồng dân cư ở đây mến phục, tín nhiệm 10 năm liên tục làm tổ trưởng Tổ dân phố và được UBND Quận Thanh Xuân công nhận là người có uy tín trong cộng đồng. Sinh ra tại xã Tam Hiệp (Phúc Thọ, Tp Hà Nội), lớn lên tham gia ở Đường dây 559, sau (1973) chuyển sang làm cán bộ Trường cán bộ quản lý giáo dục (Nay là Học viện Quản lý giáo dục) hiện nay (năm 2007) đã về nghỉ hưu tại Tổ dân phố 15, Phan Đình Giót, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, Tp Hà Nội.

KHAI TRƯƠNG TỦ SÁCH TDP SỐ 4

HOẠT ĐỘNG CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI TRONG CỘNG ĐỒNG TỔ DÂN PHỐ

Để phong trào “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ” ngày càng phát triển và lan tỏa trong xã hội, trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi người dân, dưới sự chỉ đạo của Hội khuyến học phường Thanh Xuân Nam cùng với sự quan tâm đến công tác khuyến học, khuyến tài của cấp ủy chi bộ tổ dân phố số 4, nên thời gian qua chi hội khuyến học của tổ dân phố đã dần đi vào nền nếp.

NHỮNG KỶ NIỆM KHÔNG THỂ NÀO QUÊN

Tháng 5 - khoảng thời gian đầy ắp những sự kiện lịch sử, những lễ kỷ niệm trọng đại của dân tộc ta và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới. Một trong những sự kiện trọng đại đó là 19 tháng 5 - ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh Hùng giải phóng dân tộc, Nhà Văn hóa kiệt xuất của nhân loại.

KHUYẾN HỌC BA ĐÌNH

KHUYẾN HỌC BA ĐÌNH

LÊ THANH KHA - Hội Khuyến học Phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình

Cô giáo Nguyễn Bích Diệp

CÔ GIÁO NGUYỄN BÍCH DIỆP - NGƯỜI TRUYỀN LỬA

Đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, ai cũng chọn cho mình một nghề để cống hiến, để yêu thương. Tôi thật may mắn được công tác cùng cô giáo Nguyễn Bích Diệp - giáo viên khối 1 trường Tiểu học Quảng An, quận Tây Hồ.

Đồng chí bí thư chi bộ Lê Huy Hưng (bên trái) Ủng hộ Quỹ Vắc xin 170 triệu đồng

LÀM THEO BÁC HỒ Ở MỘT CỘNG ĐỒNG HỌC TẬP

Cảm mến và trân trọng tính nêu gương của cán bộ mà người dân khu dân cư đã đồng lòng phấn đấu xây dựng cộng đồng học tập, tích cực ủng hộ các hoạt động phong trào, trở thành một điểm sáng trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở thời điểm hiện nay phòng chống dịch covid-19 như chống giặc

BÀN VỀ CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC

BÀN VỀ CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC

Để có thể đi sâu vào phân tích công tác khuyến học, trước hết xin nhắc lại định nghĩa từ khuyến học: Khuyến học là tác động đến tinh thần để gây phấn khởi, tin tưởng mà cố gắng học hành hơn, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển sự học mạnh mẽ hơn. Như vậy, ta thấy có 2 phương pháp khuyến học: - Tác động đến tinh thần. - Tạo điều kiện thuận lợi bằng vật chất.

Bác Hồ với tự học

NOI THEO TẤM GƯƠNG TỰ HỌC VÀ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI CỦA BÁC HỒ

Nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1980 - 19.5.2021) và 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5.6. 1911 - 5.6.2021), Quận ủy Tây Hồ và Hội khuyến học Hà Nội có các văn bản hướng dẫn Hội khuyến học các cấp viết bài tuyên truyền về nội dung: Tấm gương tự học và học tập suốt đời của Bác Hồ. Là cán bộ quản lý đã trải qua gần 40 năm công tác, nay về nghỉ hưu tiếp tham gia công tác khuyến học của quận được hơn 6 năm. Thấm nhuần tư tưởng của Bác, tôi luôn ý thức rằng: Để làm tốt công tác khuyến học nhất là trong thời đại hiện nay; Thời đại có nhiều đổi mới cả về tư tưởng, hành động, cả hình thức, nội dung và cả cơ chế xã hội thì từng con người hoạt động trong lĩnh vực khuyến học cần phải có phương pháp mới .

DÂN VẬN KHÉO, VẬN ĐỘNG NGƯỜI LỚN HỌC TẬP THƯỜNG XUYÊN, HỌC TẬP SUỐT ĐỜI Ở PHƯỜNG NHÂN CHÍNH

DÂN VẬN KHÉO, VẬN ĐỘNG NGƯỜI LỚN HỌC TẬP THƯỜNG XUYÊN, HỌC TẬP SUỐT ĐỜI Ở PHƯỜNG NHÂN CHÍNH

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, xã hội Việt Nam là một xã hội “Do dân, vì dân”, nhân dân là người làm chủ xã hội, sự nghiệp cách mạng là sự nghiệp của toàn dân, Vì vậy, công tác dân vận để làm cho dân hiểu, dân tin, dân làm theo chủ trương đường lối của Đảng và Chính phủ, tuân thủ chính sách Pháp luật của Nhà nước là một nhiệm vụ rất quan trọng để sự nghiệp cách mạng và xây dựng đất nước ta được thành công.Người dạy: “Tất cả cán bộ chính quyền, cán bộ đoàn thể và tất cả Hội viên của các tổ chức Nhân dân đều phải phụ trách Dân vận”. Như vậy, tất cả những cán bộ làm công tác khuyến học cũng là những người phải làm Dân vận với nhiệm vụ chính là tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực học tập để nâng cao dân trí, học tập suốt đời để xây dựng đất nước Việt nam giàu mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Trường tiểu học Lê Văn Tám quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐIỂM SÁNG VỀ XÂY DỰNG ĐƠN VỊ HỌC TẬP TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC LÊ VĂN TÁM

Khuyến học, khuyến tài là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thể hiện đạo lý “học để làm người” của nhân dân Việt Nam. Công tác khuyến học; khuyến tài luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm đặc biệt. Nhận thức được điều đó Cấp ủy Chi bộ; Ban lãnh đạo các cơ quan đơn vị đã tích cực triển khai Quyết định 281/QĐ -TTg của Thủ tướng Chính phủ về đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Sau 5 năm thực hiện, Trường tiểu học Lê Văn Tám đã trở thành điểm sáng về xây dựng đơn vị học tập. Cấp ủy Đảng; Ban giám hiệu nhà trường chú trọng xây dựng kế hoạch, triển khai công tác khuyến học; khuyến tài; tạo mọi điều kiện, khuyến khích động viên cán bộ, giáo viên; đồng thời kêu gọi phụ huynh học sinh tham gia công tác khuyến học; khuyến tài để tạo thành một Cộng đồng học tập trong nhà trường. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao tinh thần học tập với các nội dung, hình thức phong phú. Hàng năm đều tổ chức lễ hưởng ứng học tập suốt đời theo từng chủ đề của năm. Ban chấp hành hội khuyến học nhà trường hoạt động có nề nếp, hiệu quả, tham mưu đắc lực cho cấp ủy, BGH nhà trường triển khai thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng đơn vị học tập.

Khuê Văn Các, Quốc tử giám

BÀN VỀ KHUYẾN HỌC KHUYẾN TÀI

Trong quá trình lịch sử hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước, tổ tiên ta rất quý trọng nhân tài. Vào năm 1484, tiến sỹ Trần Nhân Trung thời vua Lê Thánh Tông đã viết nên bài ký khắc trên văn bia Tiến sỹ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám của Việt Nam có ghi: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp…” Từ đó có biết bao hiền tài đã trở thành nguyên khí của quốc gia trải qua bao nhiêu thời đại. Vì vậy việc khuyến học khuyến tài luôn luôn được chú trọng. Chẳng hạn trong chiếu học của vua Quang Trung có ghi: “Dựng nước lấy việc học làm đầu. Cầu trị lấy nhân tài làm gốc.”


Các tin khác

 

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá về website này như thế nào?

Đẹp và dễ sử dụng

Đẹp nhưng khó sử dụng

Bình thường

Không đẹp

Giới thiệu

Tổ chức Hội Khuyến học Việt Nam

  1. Tôn chỉ, mục đích Hội Khuyến học Việt Nam là tổ chức xã hội của mọi công dân và tổ chức Việt Nam tâm huyết với sự nghiệp "trồng người góp sức phấn đấu cho phong trào " toàn dân học tập, toàn dân tham gia làm giáo dục", "cả nước trở thành một xã hội học tập" nhằm nâng cao dân trí, đào tạo...

trung tam dạy tốt Luyện thi đại học