Danh Mục Chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 115

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 114


Hôm nayHôm nay : 3582

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 456118

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23672349

Liên Kết

Tuyển sinh 2014
Báo Dân Trí
Bộ Giáo Dục - Đào Tạo
Mạng Giáo Dục Edu Net
Học Mãi
Hội Khuyến Học Việt Nam
Sở Giáo Dục & Đào Tạo Hà Nội

Trang nhất » Tin Tức » Bạn có biết ?

SỰ NUÔNG CHIỀU CỦA CHA MẸ TẠO NÊN NHỮNG ĐỨA CON VÔ ƠN

Thứ tư - 05/06/2019 09:53
Trước khi mong con thành danh thì hãy giáo dục con thành “Người” trước đã - thành “Người tử tế”, tử tế với cha mẹ và tất cả mọi người. Một người tử tế chắc chắn là không phải là người vô ơn . . . . . . .
SỰ NUÔNG CHIỀU CỦA CHA MẸ TẠO NÊN NHỮNG ĐỨA CON VÔ ƠN

SỰ NUÔNG CHIỀU CỦA CHA MẸ TẠO NÊN NHỮNG ĐỨA CON VÔ ƠN

      Hôm trước khi nói về hành trình bỏ quê ra đi, khổ cực mấy cũng lo cho con cái đủ đầy, có bạn nói điều đó chưa chắc tốt cho con bởi bạn biết có gia đình kia lo cho con cái không thiếu thứ gì, các ông bà đó chiếm hết nhà cửa còn muốn đuổi cha già ra khỏi căn phòng cuối cùng.
      Tôi nghĩ nhiều khi là nhân quả vay trả trong đời, hay chính vì sự giáo dục sai lầm của cha mẹ mà ra.
      Chúng ta đôi khi vì thương con mà nuông chiều mù quáng, tước đoạt đi những cơ hội trưởng thành và tạo nên những con người ích kỷ, chỉ hiểu rằng cung phụng, hưởng thụ chứ không biết phục vụ và yêu thương.
      Một đứa trẻ được bảo bọc từ nhỏ, cơm đút tới miệng, nước dâng tận môi, được dành cho những món tiêu hóa, đồ chơi đẹp, muốn gì được nấy mà không biết những thứ đó từ đâu ra thì lớn lên chắc chắn là đứa trẻ đó sẽ thành một con người chỉ quen hưởng thụ, nếu không được đáp ứng sẽ quay lại oán trách cha mẹ.
      Một đứa trẻ được cha mẹ bảo bọc từ trong trứng nước, không từng sứt đầu mẻ trán, không từng đi xa một mình, không từng được thực hiện ước mơ… chắc chắn là sẽ lớn lên với tâm lý ỷ lại và thụ động, chỉ trông chờ vào sự xếp đặt của người khác.
      Một đứa trẻ không quen lao động, không biết cha mẹ mình đã khổ cực thế nào để kiếm tiền thì chắc chắn là xem việc được nuôi nấng, bảo bọc là chuyện đương nhiên, không luôn phải hàm ơn dưỡng dục.


Con được tìm hiểu khi mẹ rửa bát lúc con còn nhỏ
 
      Những đứa trẻ được giáo dục thế nào sẽ hình thành tính cách như thế đó.
      Mà tính cách của một con người đâu phải một ngày một bữa mà thành? Tùy nếp nhà, tùy sự dạy dỗ của gia đình mà ra. Những đứa con của tôi, từ ba bốn tuổi đã phải theo chân mẹ để biết mẹ làm gì? Cực khổ ra sao?
      Các con được chứng kiến sự hình thành của một chiếc tàu từ lúc khởi công, trải mê, dựng nề, từ khi lắp vỏ, lắp máy đến lúc hạ thủy và ra khơi.
      Con tôi được nhìn thấy những nhà hàng khang trang lộng lẫy được dựng lên từ đống hoang tàn đổ nát như thế nào? Thấy người ta xây tô, lát gạch, lợp nhà ra sao?
      Con tôi có thể bị trầy da chảy máu, chịu nắng gió, bụi bờ nhưng mỗi ngày mỗi hiểu biết và trưởng thành. Con trai nhỏ tôi biết nói với bà ngoại mỗi khi tôi về trễ rằng: “Mẹ con làm nhiều việc lắm, cực lắm”.
      Con gái tôi biết nói: “Con đã tu nhiều kiếp nên kiếp này con làm con của mẹ”. Con tôi thấu hiểu mẹ chúng đã cực khổ thế nào để chúng được đủ đầy.
      Chúng biết mẹ đã lao động như thế nào để biết chính lao động tạo ra của cải vật chất chứ không phải chúng đang xài những đồng tiền có sẵn trong tài khoản mà không biết nguồn gốc từ đâu.
      Các người mẹ bán sản phẩm online hay lao công quét rác, những người mẹ điều binh khiển tướng hay làm công ăn lương đều có thể tự hào nói với con mình: “Mẹ đang lao động chân chính để nuôi con”.
      Chúng ta lo cho con trong khả năng của mình và phải cho con biết điều đó.
      Con tôi dù được đủ đầy nhưng chưa lúc nào được nuông chiều, chúng được dạy lễ nghĩa, được dạy tự bảo vệ bản thân mình, không được đòi hỏi và biết quý trọng đồng tiền.
      Tôi không mong con tôi học giỏi toán hay viết văn hay, tôi chú trọng vào giáo dục thể chất và kỹ năng sống, học võ học bơi, biết nói lời cảm ơn xin lỗi, biết gọn gàng ngăn nắp, tôi dạy con tôi tránh bị quấy rối.
      Dạy con biết giữ vệ sinh chung, vứt rác đúng nơi, ho biết che miệng, không lớn tiếng nơi công cộng, biết suy nghĩ tìm giải pháp cho những quyết định của con và tự nhận trách nhiệm về những quyết định đó.
      Trước khi mong con thành danh thì hãy giáo dục con thành “Người” trước đã - thành “Người tử tế”, tử tế với cha mẹ, và tất cả mọi người. Một người tử tế chắc chắn là không phải là người vô ơn”.

PHAN LẠC SẮC (Sưu tầm)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá về website này như thế nào?

Đẹp và dễ sử dụng

Đẹp nhưng khó sử dụng

Bình thường

Không đẹp

Giới thiệu

Tổ chức Hội Khuyến học Việt Nam

  1. Tôn chỉ, mục đích Hội Khuyến học Việt Nam là tổ chức xã hội của mọi công dân và tổ chức Việt Nam tâm huyết với sự nghiệp "trồng người góp sức phấn đấu cho phong trào " toàn dân học tập, toàn dân tham gia làm giáo dục", "cả nước trở thành một xã hội học tập" nhằm nâng cao dân trí, đào tạo...

trung tam dạy tốt Luyện thi đại học