Trang nhất » Tin Tức » Học Bổng-TàiTrợ-Du học-Tin tức

NHỮNG “TẤM LÒNG VÀNG KHUYẾN HỌC” TRONG VIỆC XÂY DỰNG QUỸ

Thứ năm - 04/04/2024 15:54
Chi hội Khuyến học Bồ Đề, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội tuyên truyền vận động Đảng viên, những nhà hảo tâm cho vay không lấy lãi để xây dựng Quỹ Khuyến học.
     Vẫn như thường lệ hàng năm, từ Hội Khuyến học phường đến các Chi hội Khuyến học Khu dân cư đều tổ chức họp ít nhất từ 2 lần trở lên: Một đợt vào tháng 7 tổ chức Sơ kết và trao thưởng cho các học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến trong năm học, trao tiền hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó trong học tập và một đợt vào tháng 11 tổ chức Tổng kết công tác hoạt động của năm, đồng thời trao thưởng cho các cháu trong Phường, Khu dân cư thi đạt các giải cao ở các kỳ thi Quốc tế, Quốc gia, Thành phố, thi đỗ vào các Trường Đại học, Cao đẳng, khen thưởng cán bộ hội viên xuất sắc tiêu biểu, chưa kể những cuộc sinh hoạt theo chủ đề hoặc triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết.
     Năm nào cũng vậy, những chi phí cho các hoạt động lên tới từ 300 đến 400 triệu đồng; còn các Chi hội cũng chi xấp xỉ từ 20 đến 30 triệu đồng. Số tiền tuy không lớn, nhưng để có nó ở đâu không phải là chuyện dễ dàng. Ở Chi hội Bồ Đề trong những ngày đầu thành lập (Năm 2003), các ông, bà trong Ban Chấp hành Chi hội Khuyến học đã có những sáng kiến đề xuất và được Chi bộ đồng tình. Trước hết là vận động các đồng chí Đảng viên, đến những người tâm huyết và có lòng hảo tâm mà chúng tôi ví như những “Tấm lòng vàng Khuyến học” để xây dựng quỹ cho vay không lấy lãi. Người ít nhất cũng 500 nghìn đồng, người nhiều thì từ 3 đến 4 triệu đồng…Người cho vay nhiều nhất là gia đình ông Nguyễn Hữu Hậu ở số nhà 241, phố Quan Nhân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ông là hội viên Hội Cựu Chiến binh, một con người rất cần cù lại khéo tay, hay làm, hầu như những việc sửa chữa các thiết bị trong nhà như: cắt ghép mái tôn, hàn lắp cầu thang, gia công khung cửa…ông đều làm lấy, vì trước khi đi bộ đội ông là thợ nguội, đi bộ đội về ông được phân công làm nhân viên bảo vệ của Nhà máy Cơ khí Bộ Nông nghiệp cho đến khi nghỉ hưu; Ông bà có 03 người con, 02 cháu gái lớn đã học xong cao học, đi làm ở các cơ quan Nhà nước và đã có gia đình ở riêng; cậu con trai út đang học năm cuối của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Về hưu ông cũng như những người hàng xóm khác lại đem sức lao động của mình để cải thiện  đời sống, cả gia đình ông cùng làm thêm công việc cho thuê bàn ghế phông màn. Có một lần tôi đến trao khen thưởng của Khu dân cư, ông nói Tôi sẽ cố gắng để cho quỹ vay 10 triệu đồng như Sư cụ Thích Đàm Hiển - Trụ trì Chùa Bồ Đề; Ngày Chi hội đến mời Nhà Chùa dự tổng kết, Sư cụ lại phát lộc cho Chi hội 1,5 triệu đồng; Ngoài ra Nhà chùa thường xuyên trợ cấp cho 02 cháu có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, mỗi tháng mỗi cháu 200 nghìn đồng; Cụ Vũ Phạm Thị Thăng, ông Nguyễn Văn Viên là những Chi hội trưởng một thời đều cho vay 5 triệu đồng; Bà Nguyễn Thị Thanh Phương ở số 1/38/55 Chính Kinh cho vay 6 triệu đồng; Bà Nguyễn Thị Nghiêm nay là Chi hội trưởng cho vay 4 triệu đồng; Ông Lê Quốc Hùng cũng một thời là Chi hội trưởng cho vay 5 triệu đồng và ông Đỗ Văn Thế  cho vay một triệu đồng bị bệnh mất sớm…Cả 2 gia đình đều thống nhất không lấy lại tiền đã cho vay mà ủng hộ quỹ để gửi tiết kiệm phụ thêm vào tiền thưởng cho các cháu trong các kỳ Sơ, Tổng kết công tác Hội. Trường hợp gia đình bà Trần Thị Thơm ở 57 Chính Kinh trước đây cho quỹ vay một triệu đồng, khi thấy nhiều người cho quỹ vay cao hơn, bà đề nghi Ban Quản lý Quỹ cho bà nộp thêm 2 triệu nữa để thành 3 triệu đồng; Chị Nguyễn Hằng Nga là con dâu một vị trong Ban Chi hội cũng cho vay 3 triệu đồng. Tất cả những chứng từ cho vay Chi hội đều có giấy Ghi ơn, thiết kế đẹp ép plastic. Những người cho vay khi di chuyển nơi cư trú, Ban Chi hội đến tận nơi ở mới cám ơn, trao trả lại tiền và tặng quà. Cho đến nay Quỹ còn gần 120 triệu đồng, có những thời điểm Chi hội không gửi tiết kiệm ở ngân hàng vì lãi suất thấp mà cho một số cán bộ trong Khu dân cư cần vốn để sản xuất kinh doanh vay với lãi suất thỏa thuận cao hơn.
     Việc cho vay cũng thực hiện theo đúng nguyên tắc là ký hợp đồng, có người thừa kế ký chịu trách nhiệm và xác nhận của Tổ trưởng dân phố, mỗi quý trả lãi một lần, hết hạn hợp đồng nếu còn nhu cầu thì phải ký lại hợp đồng khác. Những gia đình này cộng với số cán bộ trong hệ thống chính trị và một số cán bộ hội viên Người cao tuổi đã ký liên kết phối hợp đều là hội viên Chi hội Khuyến học; Chi hội cũng rất cảm kích trong các kỳ hội họp, nhiều cán bộ hội viên, tổ chức đoàn thể đều  gửi quà mừng hội nghị. Nhà Văn hóa Khu dân cư sẵn sàng hỗ trợ thêm kinh phí để đáp ứng được nhu cầu hoạt động. Trong các kỳ tổng kết hàng năm “Họ” đều là những tấm gương tiêu biểu trong phong trào xây dựng xã hội học tập, Chi hội Khuyến học khu dân cư Bồ Đề nhiều năm được Hội Khuyến học Phường, Hội Khuyến học quận Thanh Xuân khen thưởng là Chi hội xuất sắc. Có thể nói công tác khuyến học, khuyến tài, khi có được những cán bộ, hội viên nhiệt tình, trách nhiệm, coi như mình đã làm được một việc tốt đầy ý nghĩa thì phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng học tập sẽ đáp ứng được Đề án tổng thể  “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030” như Quyết định số 1373/QĐ-TTg ngày 30/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Tin bài: NGUYỄN ĐÌNH AN
Hội Khuyến học phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân