Danh Mục Chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 7617

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 141048

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14500860

Liên Kết

Tuyển sinh 2014
Báo Dân Trí
Bộ Giáo Dục - Đào Tạo
Mạng Giáo Dục Edu Net
Học Mãi
Hội Khuyến Học Việt Nam
Sở Giáo Dục & Đào Tạo Hà Nội

Trang nhất » Tin Tức » Bạn có biết ?

CỘT CỜ HUẾ

Thứ năm - 04/12/2014 17:50
Cột cờ Huế là một công trình kiến trúc trong tổng thể các công trình thuộc kinh thành Huế, nằm ở phía trong mặt tiền Kinh thành, trước Ngọ Môn, theo hướng nam, trên một đoạn tường thành, cụ thể trên pháo đài Nam Chánh.
Cột cờ Huế

Cột cờ Huế

         Cột cờ Huế được xây dựng năm Gia Long thứ 6 (Đinh Mão, 1807), đến thời Minh Mạng Kỳ Đài được tu sửa vào các năm 1829, 1831 và 1840. Đài xây bằng gạch, gồm 3 tầng, với 3 hình khối xếp chồng lên nhau theo thứ tự từ lớn đến nhỏ dần từ phía dưới lên phía trên.Tầng dưới cao 5,60m, tầng giữa cao 5,80m, tầng trên cao 6m. Từ mặt đất lên từng dưới bằng một lối đi nhỏ ở phía trái Kỳ Đài, tầng dưới thông với tầng giữa bằng một cửa vòm rộng 4m tầng giữa thông với tầng trên cùng bằng một cửa vòm rộng 2m. Đỉnh mỗi tầng có xây một hệ thống lan can cao 1m được trang trí bằng gạch hoa đúc rổng, nền 3 tầng lát gạch vuông và gạch vồ, có hệ thống thoát nước mưa xuống dưới. Trước đây có 2 chòi canh và 8 khẩu đại bác. Cột cờ đầu tiên làm bằng gỗ cao 29,50m. Năm 1904, bão năm thìn làm gãy, cột cờ được thay lại bằng gang. Năm 1947, cột cờ bị chiến tranh phá huỷ, và sau đó được thay thế bằng cột cờ bê tông như hiện nay. 
 
 
       
Người trong nước và khách nước ngoài tham quan Cột cờ Huế 
 
         Tại Ngọ Môn chiều 30/3/1945, trước hàng vạn quần chúng tham dự, Bảo Đại đọc lời thoái vị và giao nộp ấn, kiếm cho đại diện Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Công Hoà, cờ đỏ sao vàng dã được kéo lên Kỳ Đài, đánh dấu chấm hết một chế độ phong kiến đã tồn tại hàng ngàn năm trên đất nước ta, mở ra một trang sử mới cho dân tộc Việt Nam. Trong cuộc tổng tấn công và nổi dạy toàn miền Nam, mùa Xuân năm 1968, 8 giờ sáng ngày 31/1/1968 quân giải phóng chiếm được Kỳ Đài và lá cờ của Mặt trận liên minh dân tộc, dân chủ và hoà bình Việt Nam được kéo lên. Ngọn cờ cách mạng đã được giữ vững suôt 26 ngày đêm ... 5h giờ sáng 21/3/1975 chiến dịch giải phóng Huế - Đà Nẵng mỡ màn, Trung đoàn 6 (Trung đoàn Phú Xuân) của Quân Khu Trị Thiên được giao nhiệm vụ cấm cờ chiến thắng ở Thành phố Huế và đến 6 giờ sáng ngày 26/3/1975 lá cờ dài 12m, rộng 8m của MTDTGPMN Việt Nam đã được kéo lên, đánh dấu mốc lịch sử thành phố Huế và toàn bộ tỉnh Thừa Thiên Huế được hoàn toàn giải phóng. 
                                                                                                   
                                                                           PHAN LẠC SẮC
                                                                                  Sưu tầm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá về website này như thế nào?

Đẹp và dễ sử dụng

Đẹp nhưng khó sử dụng

Bình thường

Không đẹp

Giới thiệu

Tổ chức Hội Khuyến học Việt Nam

  1. Tôn chỉ, mục đích Hội Khuyến học Việt Nam là tổ chức xã hội của mọi công dân và tổ chức Việt Nam tâm huyết với sự nghiệp "trồng người góp sức phấn đấu cho phong trào " toàn dân học tập, toàn dân tham gia làm giáo dục", "cả nước trở thành một xã hội học tập" nhằm nâng cao dân trí, đào tạo...

trung tam dạy tốt Luyện thi đại học