Danh Mục Chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 7032

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 385044

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24293032

Liên Kết

Tuyển sinh 2014
Báo Dân Trí
Bộ Giáo Dục - Đào Tạo
Mạng Giáo Dục Edu Net
Học Mãi
Hội Khuyến Học Việt Nam
Sở Giáo Dục & Đào Tạo Hà Nội

Trang nhất » Tin Tức » Sổ Tay Khuyến Học - Tin tức

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY VÀ HỌC Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC TRÀNG AN

Thứ tư - 10/07/2024 09:03
NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY VÀ HỌC  Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC TRÀNG AN

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY VÀ HỌC Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC TRÀNG AN

Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An tọa lạc tại số nhà 29 phố Nhà Chung, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Trường được thành lập vào tháng 8 năm 1994 với tên gọi Trường Tiểu học Bán công Tràng An. Từ năm 2009, trường được đổi tên là Trường Tiểu học Tràng An. Từ vị thế một ngôi trường công lập tự chủ về tài chính, đến năm học 2020-2021 đã bước sang một diện mạo mới hoàn toàn khi trường được công nhận là Trường Tiểu học Chất lượng cao đầu tiên của quận Hoàn Kiếm. Chính vì vậy, công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, nâng cao chất lượng dạy và học ở Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An luôn được cấp ủy Chi bộ, Ban Giám hiệu Nhà trường quan tâm đặc biệt.
     Công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên của Nhà trường để đáp ứng với yêu cầu của một trường chất lượng cao luôn được Nhà trường đặc biệt quan tâm, điều đó có tính chất quyết định đến chất lượng giáo dục và dạy học trong Nhà trường. Các đồng chí giáo viên trẻ được nhận về trường đều là các sinh viên ưu tú, đạt kết quả học tập và tu dưỡng tốt tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Thủ đô. Khi các sinh viên về trường công tác, Ban Giám hiệu đã sắp xếp, phân công chuyên môn hợp lý để các đồng chí là giáo viên dày dặn kinh nghiệm tại trường có thể hướng dẫn, giúp đỡ các em theo sát các em trong mọi hoạt động thường ngày. Động viên giáo viên trẻ tự học, tự bồi dưỡng để làm giàu kiến thức cho mình vừa đơn giản, tiết kiệm vừa hiệu quả.

"Nhà giáo Ưu tú" Trần Thị Bích Liên - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng
Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An, quận Hoàn Kiếm
 
     Song song với việc nâng cao ý thức tự học cho giáo viên, Ban Giám hiệu Nhà trường đã đa dạng hóa các hình thức đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, quan tâm tổ chức các cuộc giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ với các trường bạn, giữa các tổ, khối chuyên môn trong Nhà trường. Trường đã mời các đồng chí chuyên gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các nhà quản lý, các giảng viên của Trường Đại học về tập huấn cho toàn thể cán bộ giáo viên Nhà trường theo các chuyên đề. Việc bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên luôn được Nhà trường đẩy mạnh thông qua các chuyên đề, dự giờ thăm lớp, giúp giáo viên không ngừng học hỏi và nâng cao trình độ chuyên môn.

Các Tổ chuyên môn trao đổi kinh nghiệm trong giảng dậy
 
     Trước khi bước vào năm học mới, tùy vào tình hình thực tế, Nhà trường đều tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức trình độ chuyên môn cho toàn bộ giáo viên ở tất cả các môn học được giảng dậy trong năm học. Các thầy, cô giáo của Trường Tiểu học Tràng An với chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng luôn thể hiện được bản lĩnh, năng lực ở các tiết dạy, truyền cảm hứng, hứng thú trong học tập cho các em học sinh thân yêu. Sau mỗi tiết dậy chuyên đề, dự giờ, thăm lớp, Nhà trường đều tổ chức họp để rút kinh nghiệm. Ban Giám hiệu Nhà trường chỉ đạo các Tổ chuyên môn trao đổi, giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc gặp phải trên tinh thần cởi mở, sẻ chia để giúp đỡ nhau làm tốt hơn. Từ đó, giúp cho giáo viên trong trường nói chung và đặc biệt đối với giáo viên trẻ mới vào nghề nắm chắc được quy trình giảng dạy, sử dụng thành thạo các phương pháp, kỹ thuật dạy học. Do đó, chất lượng dạy và học của của giáo viên, học sinh Trường Tiểu học Tràng An ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Các giáo viên Nhà trường nhận Bằng tốt nghiệp đào tạo Thạc sỹ
 
     Bên cạnh việc mời các chuyên gia về tập huấn tại trường và thường xuyên tổ chức bồi dưỡng kiến thức cho giáo viên, Ban Giám hiệu Nhà trường còn tạo điều kiện tối đa cho giáo viên được tham gia các khóa học để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và quản lý. Hiện nay,  50% giáo viên Nhà trường đã đạt trình độ Thạc sĩ và nhiều giáo viên đang theo học để lấy bằng Thạc sĩ trong thời gian tới. Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An, quận Hoàn Kiếm là Trường Tiểu học có giáo viên đạt trình độ Thạc sĩ nhiều nhất quận Hoàn Kiếm.

Tập huấn đánh giá "Công dân học tập" trên công nghệ thông tin cho giáo viên Nhà trường
 
     Xác định tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, xứng đáng với vị thế của một Trường Tiểu học chất lượng cao, ngoài việc khuyến khích, động viên giáo viên tự học, tự trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, Nhà trường luôn chú trọng việc bồi dưỡng năng lực công nghệ thông tin cho đội ngũ giáo viên bằng nhiều hình thức như: Mời các chuyên gia công nghệ thông tin về tập huấn cho giáo viên và giáo viên trong Nhà trường tổ chức tập huấn truyền kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau,...Có thể nói, giáo viên của Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An có năng lực về ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học rất tốt. Có những giáo viên tự viết được phần mền dạy học như: Thiết kế phần mềm dạy học bằng phương pháp trực tuyến “Hoccham.edu.vn”; Nhiều giáo viên thiết kế bài giảng Elearning và đã đạt giải cao cấp Thành phố; tham gia phong trào thiết kế bài giảng Elearning do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức trong những năm học vừa qua.

Học sinh Nhà trường đạt giải trong các kỳ thi cấp Quốc gia, Quốc tế
 
     Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khuyên cán bộ và đồng bào: “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời”, “Học không bao giờ cùng”, “Phải lấy tự học làm cốt” và theo Người “Ai cũng phải học; không kể người sang hay hèn; giàu hay nghèo; không phân biệt nghề nghiệp, giới tính, tôn giáo, dân tộc… khi đã xác định việc học là một nhu cầu thì ai cũng phải tự giác học tập”. Học tập suốt đời không chỉ trang bị và nâng cao kiến thức, kỹ năng cho con người mà còn giúp chúng ta sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ 4.0, đòi hỏi về tri thức, kỹ năng và sự thích ứng cao hơn. Do đó, để trở thành công dân số, công dân toàn cầu, vai trò của học tập, rèn luyện, tự trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Giáo viên Nhà trường đạt danh hiệu "Giáo viên dậy giỏi" cấp Quốc gia, cấp Thành phố
 
     Hiện nay, với sự gia tăng mạnh mẽ của xu hướng chuyển đổi số việc học tập của mọi người dân cũng ngày càng trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn. Trước xu thế đó, đội ngũ giáo viên tại Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An vẫn luôn không ngừng nỗ lực ý thức học và tự học, cải thiện trình độ chuyên môn, hoàn thiện kỹ năng mềm để thích ứng yêu cầu của sự phát triển và hội nhập. Không những chỉ chú trọng về bồi dưỡng năng lực chuyên môn, Nhà trường còn quan tâm đến việc bồi dưỡng về đạo đức, kỹ năng cho giáo viên để “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”.

Giáo viên Nhà trường đạt giải "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo"
 
     Nhà trường luôn quan tâm, khen thưởng kịp thời các tấm gương “Dạy tốt, học tốt”. Mong sao các thầy, cô giáo, các em học sinh của Nhà trường luôn không ngừng nỗ lực trong mọi hoạt động, không ngừng học tập, phấn đấu mỗi ngày trong mọi lĩnh vực. Không chỉ làm tốt công tác Khuyến học trong Nhà trường, Ban Giám hiệu, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh Nhà trường còn quan tâm, làm tốt công tác từ thiện, khuyến học ở nhiều nơi trên mảnh đất hình chữ S thân yêu. Vượt qua hành trình hơn 400km từ Hà Nội, đoàn cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh Trường Tiểu học Tràng An đã đến được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai. Tại đây, đoàn đã trao tặng 05 chiếc xe đạp cho những học sinh thuộc chương trình “Con nuôi Đồn Biên phòng - Nâng bước em tới trường” của Bộ đội Biên phòng Lào Cai. Với những chiếc xe đạp mới, Nhà trường mong rằng có thể tiếp bước các em tới trường, để con đường đến trường của các em bớt xa và gian nan.

Nhà trường trao tặng Công trình "Thư viện xanh" cho thầy và trò
Trường Tiểu học Si Pa Phìntại tỉnh Lào Cai

 
     Tham gia chương trình “Vì biên cương thân yêu” và “Nâng bước em tới trường - Con nuôi Đồn Biên phòng” tại tỉnh Lào Cai, Trường Tiểu học Tràng An đã tặng 20 chiếc xe đạp cho học sinh thuộc chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi Đồn Biên phòng” của Bộ đội Biên phòng Lào Cai; 10 suất học bổng (mỗi suất 1,5 triệu đồng) cho các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn Đồn Biên phòng Y Tý quản lý; tặng 50 suất quà (gồm vở, bút và sữa trị giá khoảng 5 triệu đồng) cho các em học sinh vùng cao có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn vượt khó để đến trường; tặng quà cho Trường Tiểu học Y Tý và Trường Trung học cơ sở Y Tý; tặng quà Đồn Biên phòng Y Tý và quân nhân Đồn Biên phòng Y Tý có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra thư viện Trường Tiểu học Tràng An còn quyên góp tặng nhiều sách, truyện nhằm tôn vinh giá trị của sách, cũng như lan tỏa tình yêu sách, văn hóa đọc đến với các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn bởi “Sách là con đường tới Thành công”. Tổng giá trị quà tặng hơn 100 triệu đồng, do Trường Tiểu học Tràng An, Báo Biên phòng vận động ủng hộ kinh phí, hiện vật.

Nhà trường trao tặng quà cho học sinh Trường Tiểu học Si Pa Phìntại tỉnh Lào Cai
 
     Hưởng ứng Tuần lễ “Học tập suốt đời” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động bắt đầu từ ngày 01/10 đến ngày 08/10/2023, thầy vào trò Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An đã có sự chuẩn bị chu đáo về sách, truyện và kinh phí để ủng hộ xây dựng thư viện “Xanh, đẹp, khang trang” tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Si Pa Phìn. Nhà trường đã trao tặng Công trình “Thư viện xanh”, với trị giá 60 triệu đồng cùng nhiều sách, truyện trị giá 5 triệu đồng. Đại diện phụ huynh học sinh Nhà trường cũng đã ủng hộ 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng, cùng nhiều phần quà cho các học sinh là con nuôi Đồn Biên phòng và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Trường Tiểu học Si Pa Phìn.

Nhà trường trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi
 
     Trong Chương trình Lễ tri ân ra trường của các bạn học sinh khối lớp 5 Trường Tiểu học Tràng An, niên khóa 2018-2023, với bức tranh do chính tay các bạn học sinh khối lớp 5 vẽ đã được bán đấu giá thành công, với số tiền 25 triệu đồng; bên cạnh đó tại chương trình các thầy, cô giáo cũng như các bậc phụ huynh học sinh và các em học sinh khối 5 đã chung tay quyên góp, ủng hộ được 35 triệu đồng để gửi đến Chương trình “Cặp lá yêu thương”, với mong muốn giúp đỡ được nhiều những chiếc “Lá chưa lành”; đó là bạn Đặng Nữ Quỳnh Như và Trần Ngọc Phương Uyên (tỉnh Bình Thuận), với số tiền 10 triệu đồng/bạn; Bạn Vù Xuân Tiến (tỉnh Hà Giang), với số tiền 20 triệu đồng; Mua Thị Pó (tỉnh Hà Giang) và bạn Bùi Thị Ngọc Lê (tỉnh Thái Bình) mỗi bạn được hỗ trợ 10 triệu đồng. “Cặp lá yêu thương” hướng tới hỗ trợ tất cả các hoàn cảnh khó khăn, với trọng tâm là các em học sinh nghèo nhưng vượt khó học giỏi. Mỗi người trong chúng ta hãy lan tỏa yêu thương, hãy hướng tới những chiếc “Lá chưa lành” bằng tình thương và trách nhiệm thiết thực.

Tiết dậy trên lớp của Cô và trò cho các giáo viên Nhà trường dự giờ
 
     Công tác bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên có tầm quan trọng chiến lược, có tính chất quyết định đến chất lượng giáo dục và dạy học trong Nhà trường, bởi lẽ lao động sư phạm là lao động sáng tạo, đòi hỏi người giáo viên phải có kiến thức sâu và toàn diện, không ngừng học tập trau dồi kiến thức và nghiệp vụ sư phạm. Làm tốt công tác bồi dưỡng giáo viên, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của Trường Tiểu học chất lượng cao, coi chuyên môn là vấn đề xương sống của Nhà trường, tổ chức tốt hoạt động giáo dục toàn diện cho học sinh là yếu tố then chốt và cũng là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá chất lượng dạy và học của Nhà trường. Tất cả những điều đó giúp Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An thành công khi khẳng định mình ở mô hình chất lượng cao. Đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An, quận Hoàn Kiếm đã và đang khẳng định được vị trí, thương hiệu và uy tín cao của Nhà trường.

Vinh danh "Giáo viên dậy giỏi" và "Nhân viên phục vụ giỏi" trong Hội thi của Nhà trường
 
     Trong những năm học qua, trường đã có nhiều giáo viên dạy giỏi các cấp: Có 03 giáo viên dạy học trên Truyền hình; nhiều giáo viên có “Sáng kiến kinh nghiệm” được Sở Khoa học Công nghệ Hà Nội công nhận; nhiều giáo viên đạt Giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo; Chiến sĩ thi đua cấp Thành phố; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; nhiều gương “Người tốt việc tốt”, “Giỏi việc nước -Đảm việc nhà”,…Với sự tâm huyết của thầy, cô giáo, học sinh trường Tiểu học Tràng An tự tin tỏa sáng và đạt nhiều thành tích cao. Từ khi áp dụng mô hình Nhà trường chất lượng cao, học sinh Trường Tiểu học Tràng An tích cực tham dự các kỳ thi vòng chung kết Quốc gia, Quốc tế và đã đã đạt được nhiều giải cao.

Nhà trường Tuyên dương các em đạt danh hiệu "Học sinh giỏi"
 
     Kêt quả đạt được của thầy và trò Trường Tiểu học Chất lương cao Tràng An bằng những tấm Bằng khen, Giấy khen của các cấp trao tặng, cùng với sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo, sự tin yêu của các bậc phụ huynh và các em học sinh trong suốt những năm học vừa qua là phần thưởng vô cùng quý giá đối với mỗi thầy, cô giáo, mỗi thành viên của Nhà trường Tràng An yêu quý. Sự nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ từng ngày đến trường, từng giờ lên lớp của thầy và trò Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An, quận Hoàn Kiếm mong muốn sẽ là những bông hoa đẹp góp phần bé nhỏ vào công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của phường Hàng Trống nói riêng và sự phát triển của ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm, của Thủ đô Hà Nội nói chung./.
 
Tin bài và ảnh: ĐÀO THU THỦY
Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học
Chất lượng cao Tràng An, quận Hoàn Kiếm
Ủy viên BCH Hội Khuyến học phường Hàng Trống, Hoàn Kiếm

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá về website này như thế nào?

Đẹp và dễ sử dụng

Đẹp nhưng khó sử dụng

Bình thường

Không đẹp

Giới thiệu

Tổ chức Hội Khuyến học Việt Nam

  1. Tôn chỉ, mục đích Hội Khuyến học Việt Nam là tổ chức xã hội của mọi công dân và tổ chức Việt Nam tâm huyết với sự nghiệp "trồng người góp sức phấn đấu cho phong trào " toàn dân học tập, toàn dân tham gia làm giáo dục", "cả nước trở thành một xã hội học tập" nhằm nâng cao dân trí, đào tạo...

trung tam dạy tốt Luyện thi đại học