HỘI THẢO “XÂY DỰNG XÃ HỘI HỌC TẬP: TỪ TẦM NHÌN ĐẾN HÀNH ĐỘNG”

Thứ sáu - 03/10/2014 20:05
Trong 2 ngày 01 – 02/10/2014, tại Hội trường Trung tâm hội nghị tỉnh Phú Thọ, Ban tuyên giáo Trung ưng Đảng cộng sản Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội khuyến học Việt Nam, Văn phòng UNESCO tại Việt Nam Viện học tập suốt đời của UNESCO đã phối hợp tổ chức Hội thảo XÂY DỰNG XÃ HỘI HỌC TẬP: TỪ TẦM NHÌN ĐẾN HÀNH ĐỘNG khu vực phía Bắc gồm 24 tỉnh.
HỘI THẢO “XÂY DỰNG XÃ HỘI HỌC TẬP: TỪ TẦM NHÌN ĐẾN HÀNH ĐỘNG”

Đại biểu gồm có:
- Bà Hoàng Thị Hoa, Ủy viên thường trực, Ủy ban văn hóa, Giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội.
- Tiến sĩ Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
- Bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
- Giáo sư. Tiến sĩ Phạm Tất Dong, Phó chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam
- Tiến sĩ Katherine Muller-Marin, Trưởng đại diện UNESCO Việt Nam
- Tiến sĩ Arne Carlsen, Giám đốc Viện Học tập suốt đời UNESCO
- Ông Hoàng Nam Phát, Quyền vụ trưởng Vụ giáo dục dạy nghề, Ban tuyên giáo Trung ương.
- Đại diện UBND tỉnh Phú Thọ
- Đại diện 24 tỉnh thành phía Bắc gồm: Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Sở GD&ĐT, Hội khuyến học, Phòng GDTX Sở GD&ĐT.

Các đại biểu thảo luận nhóm
 Hội thảo đã nghe trình bày 11 tham luận, đồng thời tiến hành thảo luận nhóm với 3 hoạt động  theo Phiếu hoạt động nhóm rất sôi nổi:
1. Từ tầm nhìn chung tới cam kết phối hợp hành động: các điều kiện tiên quyết để xây dựng thành công XHHT ở Việt Nam.
2. Quan điểm toàn cầu: Việt nam xây dựng một XHHT trong bối cảnh toàn cầu hóa của thế kỷ 21.
3. Vai trò lãnh đạo của ĐCSVN trong xây dựng XHHT.
4. Một ASEAN, Một Cộng đồng năm 2015 và các tác động đối với xây dựng công dân học tập và XHHT ở Việt Nam.
5. Đề xuất các đặc trưng mong muốn về một công dân học tập và XHHT cùng các giải pháp chính hiện thực hóa các đặc trưng mong muốn.
6. Từ công dân học tập đến XHHT.
7. Gia đình, dòng họ trong quá trình xây dựng XHHT ở cơ sở: Đề xuất đặc trưng và giải pháp.
8. Đơn vị học tập, cộng đồng học tập – Đặc điểm và giải pháp.
9. Di sản tự nhiên và văn hóa: Nguồn tài nguyên phong phú và môi trường cho học tập suốt đời.
10. Công nghệ thông tin hỗ trợ học tập suốt đời
11. Vai trò của các cấp chính quyền trong xây dựng XHHT: Giám sát và đánh giá việc thực hiện kế hoạch hành động XDXHHT ở cấp cơ sở.

PHAN LẠC SẮC Lược ghi