Hội khuyến học phường Nghĩa Tân với nhiệm vụ xây dựng xã hội học tập

Thứ bảy - 31/12/2011 20:02
Lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy và NGND Nguyễn Kim Hoãn - Chủ tịch HKH Hà Nội trao giấy khen và học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó năm 2011

Phường Nghĩa Tân được thành lập tháng 6 năm1992, dân cư ở cả 63 tỉnh thành về đây hội tụ thành phường. Phường có trên 40 nghìn hộ dân, gần 100 nhà cao tầng, trên 23 ngàn dân phần lớn là cán bộ công nhân viên chức, đời sống chủ yếu dựa vào lương và kinh doanh dịch vụ. Có bốn nhà trường: một trường tiểu học, một trường trung học cơ sớ, hai trường mầm non. Cả bốn trường đều đạt trường chuẩn quốc gia.
Thực hiện chỉ thị 11CT/TƯ của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập,  được Đảng ủy phường quan tâm lãnh đạo có kế hoạch triển khai Chỉ thị 11CT/TW của Bộ Chính trị về công tác khuyến học khuyến tài đến Bí thư Chi bộ, đảng viên và nhân dân toàn phường; có kế hoạch chỉ đạo các Chi bộ tổ dân phố quan tâm đến công tác khuyến học khuyến tài xây dựng xã hội học tâp. Thực hiện sự chỉ đạo của Quận ủy, UBND quận Cầu Giấy, Đảng ủy, UBND phường đả chỉ đạo thành lập Hội Khuyến học phường ngày 24 tháng 7 năm 2002. Mới đầu  có tám Chi hội với hơn 200 hội viên,  đén nay đã có 57 Chi hội ở 100% tổ dân phố có Chi hội Khuyến học, có bốn Chi hội nhà trường , hai Chi hội cơ quan, chưa  có Chi hội dòng họ  Số hội viên phát triển   ngày càng nhiều. Tổng số hội viên hiện nay có 2023 hội viên đạt tỉ lệ 12% dân số có hội viên khuyến học. Việc xây dựng quỹ Khuyến học, khuyến tài của phường và các Chi hội  ngày càng được sự quan tâm của Đảng, chính quyền,các ban ngành đoan thể, các cơ quan đơn vị , các nhà hảo tâm và nhân dân quan tâm, toàn phường luôn chăm lo cho sự nghiệp giáo dục,sự nghiêp trồng người…thiết thực hiệu quả. Năm 2002 quỹ khuyến học ủng hộ được 15 triệu đến 20 triệu đồng. Đến nay ủng hộ quỹ Khuyến học ngày càng nhiều hàng năm trên 200 triệu đồng để động viên khen thưởng giáo viên giỏi, tài năng trẻ, học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó, học sinh gia đình chính sách, học sinh đỗ vào các trường đại học. Ngay ở các Chi hội tổ dân phố thưởng trên 2 triệu cho học sinh giỏi, học sinh tiên tiến, giáo viên giỏi hằng năm. Phần thưởng tuy nhỏ nhưng đã động viên con cháu học tập thành tài không xa vào tệ nạn xã hội. Con cháu chăm ngoan học giỏi là niềm vui phấn khởi, tự hào của gia đình nhà trường, tổ dân phố. Điển hình một số cháu tài năng trẻ như cháu Cao Hải Nam – chi hội 4A11là học sinh lớp 5A trường Đoàn Thị Điểm đạt 3 giải năm 2009, giải ba huy chương bạc Toán tuổi thơ, huy chương vàng Olympic Toán Châu Ả Thái Bình Dương, giải  ba Olympic tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học Hà Nội.

Lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy và NGND Nguyễn Kim Hoãn - Chủ tịch HKH Hà Nội trao giấy khen và học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó tiêu biểu năm 2011

Gia đình hiếu học hàng năm có 60% gia đình đăng ký gia đình hiếu học, 50% gia đình đạt gia đình hiếu học. Các gia đình luôn chăm lo cho con cháu học tập thành tài, Gia đình ông Phí Văn Cương ba thế hệ ham học, tám con dâu rể đều đỗ đại học, con cháu học hành chăm ngoan hàng trăm gia đình trao phần thưởng động viên các cháu học giỏi ở Văn Miếu Quốc Tử Giám. Gia đình ông Lê Như Lai tổ 49 cả ba thế hệ con cháu đều hiếu học con dâu rể đều là tiến sỹ, giáo, các cháu là học sinh giỏi. Gia đình ông Nguyễn Công Tấn là gia đình nghèo của phường nhưng  các con luôn học tập giỏi, hai con trai sinh đôi đỗ đại học, con gái học lớp 11C là học sinh giỏi toàn diện. Ở phường Nghĩa Tân có hàng trăm gia đình hiếu học tiêu biểu như thế.
Hội Khuyến học phường Nghĩa Tân thành lập gần mười năm, luôn được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, sự chỉ đạo của Hội Khuyến học quận Cầu Giấy, sự phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể MTTQ từ phường tới các tổ dân phố, sự đoàn kết của cán bộ hội viên khuyến học, phong trào khuyến học, khuyến tài của phường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, liên tục đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc của quận Cầu Giấy và Thành phố; Hội đã được Trung ương Hội  và UBND thành phố tặng Bằng khen.
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                        Việt Huy
Từ khóa: trường