Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 222013

LỄ VINH DANH VÀ TRAO THƯỞNG KHUYẾN HỌC CỦA DÒNG HỌ CÔNG NGHĨA, PHÚ THƯỢNG, TÂY HỒ

Thứ hai - 04/07/2022 13:35
Đã thành truyền thống hàng năm cứ vào khoảng trung tuần tháng 6, lấy ngày đỗ đạt bảng nhãn Tiến sĩ của cụ Tổ Ông Nghĩa Đạt ngày 11/5 âm lịch (có bia tưởng niệm tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám) dòng họ Công Nghĩa- phường Phú Thượng- quận Tây Hồ lại làm lễ Dâng hương, tưởng niệm, báo công vinh danh và trao giải thưởng khuyến học cho con cháu trong dòng họ đỗ đạt tiến sĩ, thạc sĩ, học sinh thi đỗ Đại học chính quy, học sinh giỏi các cấp, học sinh giỏi liên tục 5 năm, 10 năm, học sinh tiên tiến và người lao động giỏi.
Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Công Thị Mùi, cụ tiên chỉ dòng họ Công Nghĩa cùng các vị đại biểu tới dâng hương trước bàn thờ của dòng họ

Đến dự buổi lễ vinh danh trao giải thưởng khuyến học năm nay, dòng họ Công Nghĩa vinh dự được đón tiếp Ông: Đào Duy Trung- Chủ tịch HKH quận Tây Hồ, Bà: Nguyễn Thị Chung- Chủ tịch HKH phường Phú Thượng, đại diện dòng họ có Mẹ Việt Nam anh hùng: Công Thị Mùi, cụ tiên chỉ dòng họ Công Nghĩa Mùi, các ông bà trong ban khánh tiết dòng họ, các ông nguyên là trưởng ban khuyến học của dòng họ và các con cháu trong dòng họ.
      Tính từ năm 2000 đến năm 2022, dòng họ đã tổ chức vinh danh, trao thưởng cho 5 tiến sĩ, 5 thạc sĩ, hàng trăm cử nhân đại học, trao thưởng nhiều em đạt học sinh giỏi cấp Thành phố, cấp quận và học sinh giỏi 12 năm liên tục, 10 năm liên tục,5 năm liên tục cho 1.685 lượt với tổng sồ tiền là hơn 100 triệu đồng. Năm học 2021-2022, dòng họ chúc mừng gia đình và các cá nhân đạt thành tích cao trong học tập đáng được tuyên dương, khen thưởng. Trong đó có: 8 cháu đỗ Đại học, 1 học sinh giỏi cấp Thành phố, 3 học sinh giỏi cấp Quận, 27 học sinh giỏi, học sinh giỏi xuất sắc và 34 học sinh tiên tiến. Đặc biệt trong phong trào “Gia đình học tập”, dòng họ đã biểu dương gia đình ông Công Văn Lại có nhiều cháu đạt danh hiệu HSG liên tục nhiều năm.

Ông Đào Duy Trung- Chủ tịch HKH Quận Tây Hồ ( đứng thứ hai bên phải)  trao thưởng cho các cháu đạt HSG cấp thành phố, HSG 10 năm liên tục của dòng họ
       Các con cháu trong dòng họ được về nhà thờ Tổ dự lễ Báo công vinh danh và nhận thưởng rất tự hào, phấn khởi, khuôn mặt vui tươi, rạng rỡ. Trong buổi lễ cháu Công Thị Thu Hà- HS lớp 12 nhiều năm đạt học sinh giỏi cấp thành phố tâm sự: Cháu có được thành tích trên phần lớn là nhờ đến sự quan tâm động viên, cũng như sẵn sàng tạo điều kiện học tập tốt nhất của cha mẹ đã giúp cháu đạt được thành tích. Cháu rất biết ơn khi được dòng họ luôn quan tâm, động viên, khuyến khích để tiếp tục học tập tốt hơn trước thềm năm học mới. Sự vinh danh và trao thưởng của dòng họ dành cho chúng cháu là món quà tinh thần vô cùng ý nghĩa, cũng như là động lực thôi thúc chúng cháu tiếp tục chăm chỉ học tập, rèn luyện đạt thành tích cao trong học tập để góp phần xây dựng gia đình, dòng họ, quê hương ngày càng giàu đẹp hơn. Cũng tại buổi lễ cháu Hà đã chia sẻ phương pháp học tập hiệu quả giúp các con cháu trong dòng họ có thêm phương pháp học tập tốt.

Thực hiện lời dạy Chủ tịch tịch nước Nguyễn Minh Triết: “xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học để xây dựng xã hội học tập là một cách làm độc đáo ở Việt Nam, có ý nghĩa lớn trong việc động viên mọi người học tập, góp phần chấn hưng nền giáo dục nước nhà”. Dòng họ Công Nghĩa, phường Phú Thượng quận Tây Hồ luôn giáo dục con cháu của các gia đình và có nhiều hình thức động viên, khích lệ kịp thời sự nỗ lực của các cháu học sinh, sinh viên trong quá trình phấn đấu học tập và rèn luyện để trở thành  nhân tài cho đất nước góp phần đẩy mạnh phong trào học tập của Dòng họ, của phường Phú Thượng, của Quận Tây Hồ...Và đây cũng là biện pháp giáo dục truyền thống tới các gia đinh, các con cháu cần học tập làm việc để xây dựng gia đình, góp phần xây dựng phường Phú Thượng ngày càng phát triển để thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “ Dân tộc Việt Nam có vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.”

Tháng 6 năm 2022
NGUYỄN THỊ HOA