Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22087853

Trang nhất » Tin Tức » Bạn có biết ?

MÙA HÈ ĐỎ LỬA

Thứ tư - 27/07/2022 14:48
Hằng năm, cứ gần đến ngày 27 tháng 7 là nhân dân cả nước lại bồi hồi tưởng niệm, nhớ đến các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc
Ông Vũ Đức Hoan CCB Trung đoàn 246, thay mặt  Hội Khuyến học Phương Mai tặng quà cho 2 trường Tiểu học PácBó và trường Đàm Minh Viễn huyện Hà Quảng tỉnh Cao Bằng

Ông Vũ Đức Hoan CCB Trung đoàn 246, thay mặt Hội Khuyến học Phương Mai tặng quà cho 2 trường Tiểu học PácBó và trường Đàm Minh Viễn huyện Hà Quảng tỉnh Cao Bằng

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), ngày 2 tháng 7 năm 2022, Hội Khuyến học Phương Mai đã phối hợp cùng với Hội Cựu chiến binh Trung đoàn 246 Thành phố Hà Nội tổ chức thăm lại chiến trường xưa tại 2 xã Trường Hà và Sóc Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Ông Vũ Đức Hoan, Chi hội trưởng Khuyến học số 6, người đại diện cho Hội Khuyến học phường Phương Mai đã trao tặng quà cho học sinh trường Tiểu học Pác Bó xã Trường Hà và trường Tiểu học Đàm Minh Viễn xã Sóc Hà, bao gồm bút, vở trị giá 11 triệu đồng. Đây là số tiền mà ông cùng đồng đội đã đóng góp để làm quà tặng phục vụ việc học tập cho các cháu học sinh dân tộc Tày, Nùng nơi vùng cao biên giới phía Bắc khi lên thăm lại chiến trường xưa. Vào những năm 1981-1985, ông Hoan khi ấy là lính Quân nhu Tiểu đoàn 3 thuộc Trung đoàn 246, Sư đoàn 346 đóng quân tại xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Cuộc chiến tranh biên giới Việt Trung còn diễn ra rất khốc liệt. Tuy nhiên, các cháu học sinh vẫn tới trường để tiếp tục học tập. Chính các anh lính trẻ, trong đó có ông Hoan, trên đường làm nhiệm vụ đã nhiều lần giúp các em đến trường đi học bằng các xe quân lương của mình. Thật sự xúc động khi lên thăm lại nơi đây ! Lần này, ông cùng các đồng đội mái tóc đã điểm sương (trong đó có bà Bùi Thị Yên, ông Lương Văn Hùng là CCB phường Phương Mai) gặp lại các cháu học sinh năm xưa nay đã trưởng thành là Phó Chủ tịch huyện, Chủ  tịch xã, Hiệu trưởng, giáo viên của các trường tiểu học... đích thân tiếp đón đoàn trong một không khí thân mật, chứa chan tình cảm. (Trước đó vài ngày, Đoàn CCB trung đoàn 246 đã tới viếng thăm và dâng hương Nhà bia tưởng niệm các liệt sỹ Trung đoàn 246, Sư đoàn 346 hy sinh năm 1979 tại hang Bản Giới, thị trấn Xuân Hoà, huyện Hà Quảng để bày tỏ lòng biết ơn và tri ân các anh hùng, liệt sĩ, đồng đội đã hy sinh trong chiến tranh vệ quốc. Nhà bia tưởng niệm ghi danh 18 liệt sỹ nơi trận chiến đấu phòng ngự bảo vệ hậu cứ của Trung đoàn 246 diễn ra từ ngày 18/2/1979 đến ngày 10/3/1979. Hang Bản Giới bị quân Trung Quốc bao vây, thường xuyên bắn phá vào cửa hang. Quân số của ta trực tiếp tham gia chiến đấu trong hang ít, thiếu thốn nhiều thứ. Nhưng với quyết tâm “Một tấc không đi, một ly không rời”, bộ đội ta đã bám trụ kiên cường, chiến đấu mưu trí, dũng cảm và đã đánh bại nhiều đợt tấn công của địch, gây cho địch nhiều thương vong. Sau nhiều lần tấn công không thành, địch đã dùng thuốc nổ đánh sập cửa hang làm cho 18 cán bộ, chiến sỹ của Trung đoàn 246 anh dũng hy sinh trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.)
      Hành trình “Thăm lại chiến trường xưa” là dịp để các cựu chiến binh ôn lại kỷ niệm một thời đã hiến dâng tuổi thanh xuân cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây không chỉ là niềm vinh dự của các cựu chiến binh mà còn là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau học tập noi theo. Đồng thời tri ân với đồng chí, đồng đội đã anh dũng hy sinh trên mảnh đất địa danh lịch sử này.
Phương Mai, ngày 9 tháng 7 năm 2022
HỒ THỊ MINH NGUYỆT,