Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22094452

Trang nhất » Tin Tức » Sổ Tay Khuyến Học - Tin tức

PHƯỜNG VĨNH TUY VỚI PHONG TRÀO KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI, XÂY DỰNG XÃ HỘI HỌC TẬP NĂM 2014

Thứ năm - 11/12/2014 17:55
Từ đầu năm 2014 Hội Khuyến học Phường Vĩnh Tuy, quận hay Bà Trưngm Hà Nội đã phát động phong trào thi đua “Mừng xuân, mừng Đảng quang vinh 84 tuổi”và chào mừng các ngày lễ lớn: Mừng 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 60 năm giải phóng Thủ Đô. Các Chi hội khuyến học đã đề ra chương trình thi đua đưa khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2014 ở các Chi hội phát triển mạnh mẽ cả chiều rộng và chiều sâu nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu thi đua Quận hội, Hội khuyến học Phường phát động.
Học sinh Trường THCS Vĩnh Tuy biểu diễn các tiết mục văn nghệ

Các chi hội khuyến học đã vận động nhân dân xây dựng gia đình hiếu học, tuyên truyền phát triển hội viên, xây dựng quỹ khuyến học năm 2014 theo chỉ tiêu thi đua Quận hội, Trung ương hội phát động. Thường trực hội khuyến học và các chi hội trưởng tham gia tập huấn ở quận hội với cá chuyên đề:
     - Nghiên cứu chương trình xã hội học tập và một số mô hình xây dựng xã hội học tập đạt hiệu quả.
     - Triển khai mục tiêu nhiệm vụ, chỉ tiêu phấn đấu của nghị quyết đại hội 4, nhiệm kỳ 2010-2015 của Trung ương hội.
     - Tham gia tập huấn đợt 2 quán triệt tư tưởng chỉ đạo trong việc triển khai và thực hiện Chỉ thị 11/CT/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XI
     Được chi ủy, Ban công tác mặt trận 22 cơ sở quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo về phát triển hội viên đến nay hầu hết các chi hội khuyến học có số hội viên trên 100 ở 19 chi hội, trong đó có 13 chi hội có số hội viên trên 200. Vì vậy đã củng cố, bổ sung ban chấp hành Chi hội có từ 9 đến 11 ủy viên và mở rộng tổ chức đến các tổ khuyến học ở các tổ dân phố với cơ cấu 3 ủy viên. Trong năm, Thường trực Hội khuyến học Phường đã quyết định cũng cố 6 Chi hội, quyết định thành lập 28 tổ khuyến häc nâng tổng số tổ khuyến học lên 90 tổ. Thường trực trực tiếp xuống làm việc ở chi hội 11,13,15 về phong trào thi đua và cñng cố tổ chức chi hội. Sau làm việc, Bí thư chi bộ đã chỉ đạo các chi hôi đoàn thể, tổ trưởng dân phố phối hợp chặt chẻ với chi hội trưởng khuyến học để phát triển hội viên, vận động nhân dân ủng hộ quỹ khuyến học,
     Kết quả công tác khuyến học, khuyến tài,xây dựng xã hội học tập năm 2014:
     - Có 5900hộ/7746 hộ thường trú đăng ký xây dựng hộ gia đình hiếu học (HGĐHH) đạt 76,17%. Kết quả xét duyệt thi đua ở cơ sở có 5820 hộ gia đình đạt gia đình hiếu học đạt 75,13%.
     -  Có 115 /128 tổ dân phố đăng ký tổ dân phố khuyến học đạt 89,84%. Kết quả xét duyệt thi đua cơ sở có 108 tổ đạt tổ khuyến học đạt 84,4%.
     - Có 20 / 22 cơ sở đăng ký cơ sở khuyến học đạt 90,90%. Kết quả bình xét có 19 Chi hội đạt Chi hội khuyến học.
     Năm 2014 có 4.501 hội viên. Hội viên đóng hội phí, xây dựng quỹ hội đã thu được 22.472.400đ.

Cây cầu Vĩnh Tuy

Năm 2014 Các chi hội đã tích cực vận động xây dựng Quỹ khuyến học, thu được 174.156,.000đ đưa tổng số quỹ tồn và thu ở 22 Chi hội địa bàn dân cư là: 372.722.500 đång, So với tổng dân số toàn Phường 34.000 khẩu đạt 10.962đ bình quân đầu người. NÕu cộng quỹ khuyến học khối trường học thu  và chi thưởng năm học 2013- 2014 là: 185.588.000đ thì quỹ khuyến học bình quân đầu người đạt 16.420đ.
     Hội đã kịp thời làm các thủ tục để hội khuyến học Thành phố cấp học bổng cho 10 cháu mỗi cháu 500.000đ,  trình 7 Cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học giỏi xin học bổng thường xuyên.
Tổ chức khen thưởng học sinh học giỏi năm học 2013- 2014 đã có 22 Chi hội tổ chức tuyên dương, khen thưởng các cháu học giỏi, các cháu có hoàn cảnh khó khăn, nhà nghèo học khá giỏi, 41 cháu thi đỗ đại học, hơn 3000 cháu được khen với số tiền thưởng 150.408.000đ.
     Hội khuyến học phường có 5 chi hội trường học, các chi hội hoạt động đã vào nề nếp, 100% cán bộ, giáo viên, công nhân viên đều là hội viên hội khuyến học, đóng hội phí đầy đủ, đăng ký xây dựng hộ gia đình hiếu học, làm tốt công tác khuyến học khuyến tài ở nhà trường. Trong năm học 2013-2014 các chi hội đã vận động được 185.588.000đ để chi thưởng cho học sinh học giỏi, trợ cấp cho học sinh ngheò học giỏi, hổ trợ cho học sinh, giáo viên đi luyện thi các cấp.
     Hội khuyến học Phường Vĩnh Tuy đã được Đảng ủy quan tâm, có nghị quyết cụ thể để các chi bộ lãnh đạo các chi hội khuyến học cơ sở, được UBND tạo điều kiện, hỗ trợ kinh phí cho hội hoạt động. Các chi hội có đội ngũ cán bộ tốt, năng nổ, tận tụy ,sáng tạo vì phong trào. Thường trực hội đã chủ động ,sáng tạo, bám sát nghị quyết của đảng, các chỉ tiêu thi đua của Quận hội, Thành hội, Nghị quyết và chỉ tiêu thi đua của Trung ương hội, vận dụng vào điều kiện cụ thể của phường để xây dựng phong trào.       Phong trào khuyến học, khuyến tài của phường 3 năm qua vẫn duy trì tốt thành tích đã đạt được. Năm 2010, 2011 được Quận hội khen, năm 2012 được UBND Thành Phố Hà Nội tặng Bằng khen, năm 2013 được Trung ương hội tặng Bằng khen. Phong trào cơ sở được nhân dân ủng hộ, khen ngợi đã góp phần xây dựng cộng đồng dân cư văn hóa, văn minh đô thị. Động viên mọi người học tập, xây dùng xã hội học tập.

PHAN LẠC SẮC