Danh Mục Chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 37


Hôm nayHôm nay : 7192

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 385204

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24293192

Liên Kết

Tuyển sinh 2014
Báo Dân Trí
Bộ Giáo Dục - Đào Tạo
Mạng Giáo Dục Edu Net
Học Mãi
Hội Khuyến Học Việt Nam
Sở Giáo Dục & Đào Tạo Hà Nội

Trang nhất » Tin Tức » Tin Tức

KHẢO SÁT HỘI KHUYẾN HỌC QUẬN CẦU GIẤY

Thứ tư - 03/07/2024 23:43
KHẢO SÁT HỘI KHUYẾN HỌC QUẬN CẦU GIẤY

KHẢO SÁT HỘI KHUYẾN HỌC QUẬN CẦU GIẤY

Thực hiện Kế hoạch số 52/KH-KHHN ngày 20/6/2024 của Ban Thường vụ Hội Khuyến học Hà Nội về khảo sát các đơn vị thành viên về công tác khuyến học năm 2024 và thực hiện Chuyên đề “Dân vận khéo trong phát triển tổ chức Hội và phát triển hội viên”. Sáng ngày 03/7/2024 tại Văn phòng Hội Khuyến học quận Cầu Giấy, Đoàn Khảo sát số I Hội Khuyến học Hà Nội tiến hành khảo sát Hội Khuyến học quận Cầu Giấy.
     Đoàn Khảo sát số I có Bà Lê Thanh Thủy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Phong trào Hội Khuyến học Hà Nội - Trưởng đoàn; Ông Nguyễn Bá Châu - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền Hội Khuyến học Hà Nội; Ông Nguyễn Văn Việt - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Khuyến học Hà Nội, Chủ tịch Hội Khuyến học quận Bắc Từ Liêm. Đại biểu quận Cầu Giấy có Ông Nguyễn Văn Hách - Chủ tịch Hội Khuyến học quận Cầu Giấy; Ông Nguyễn Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học quận; Bà Đinh Thị Hương - Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo quận; Các ông (bà) đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo quận; Thường trực Văn phòng Hội Khuyến học quận; Chủ tịch Hội Khuyến học một số phường trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Đoàn Khảo sát số I Hội Khuyến học Hà Nội khảo sát tại Hội Khuyến học quận Cầu Giấy
 
     Báo cáo với Đoàn khảo sát, Ông Nguyễn Văn Hách - Chủ tịch Hội Khuyến học quận Cầu Giấy nhấn mạnh: Thực hiện văn bản chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; Ban Thường vụ Hội Khuyến học quận đã kịp thời tham mưu với Quận ủy, UBND quận ban hành 09 văn bản chỉ đạo và Kế hoạch thực hiện; đồng thời, chỉ đạo các Hội Khuyến học cơ sở tham mưu cấp ủy và UBND các phường ban hành văn bản chỉ đạo và xây dựng Kế hoạch triển khai, thực hiện. Các cấp Hội tham mưu cấp ủy, chính quyền ban hành văn bản chỉ đạo, triển khai tổ chức, thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TU ngày 16/11/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn thành phố Hà Nội từ nay đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; Kế hoạch số 52/KH-UBND ngày 07/02/2024 của UBND thành phố Hà Nội về thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TU của Thành ủy. Trên cơ sở đó, các cấp Hội xây dựng Kế hoạch tổ chức thực hiện. Hội Khuyến học quận và 8 phường tiến hành Sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 49-KL/TW ngày 10/5/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 13/4/2007 của Bộ Chính trị khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập” theo Hướng dẫn số 34/HD-KHHN ngày 24/4/2024 của Thành hội.

Ông Nguyễn Văn Hách - Chủ tịch Hội Khuyến học quận Cầu Giấy trình bầy Báo cáo
 
     Ban Thường vụ Hội Khuyến học quận xây dựng Kế hoạch tổ chức quán triệt, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TU ngày 16/11/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn thành phố Hà Nội từ nay đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; Kế hoạch số 52/KH-UBND ngày 07/02/2024 của UBND thành phố Hà Nội và Chương trình hành động số 08/CTr-KHHN ngày 20/02/2024 của Hội Khuyến học Hà Nội thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội đến các tổ chức cơ sở Hội, cán bộ và hội viên. Đội ngũ cán bộ chủ chốt Hội Khuyến học các cấp của quận tham dự Hội nghị trực tuyến do Thành ủy tổ chức; 100% Hội Khuyến học các phường tổ chức Hội nghị Tập huấn quán triệt, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TU ngày 16/11/2023 của Thành ủy Hà Nội đến các Chi hội cơ sở và cán bộ, hội viên.

Ông Nguyễn Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học quận Cầu Giấy phát biểu
 
     Căn cứ văn bản hướng dẫn của Hội Khuyến học Hà Nội, ngay từ đầu năm, Hội Khuyến học quận đã ban hành văn bản hướng dẫn và triển khai đến 100% Hội Khuyến học các phường để xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện Chuyên đề “Dân vận khéo trong phát triển tổ chức Hội và phát triển hội viên” tại cơ sở; Hội Khuyến học quận phối hợp với Ban Dân vận Quận ủy tổ chức Hội nghị Tọa đàm “Tăng cường “Dân vận khéo” trong phát triển các Chi hội Khuyến học dòng họ và xây dựng “Dòng họ học tập” trên địa bàn quận Cầu Giấy”. Hiện nay, toàn quận có 291 Chi hội Khuyến học; trong đó có 232 Chi hội Tổ dân phố (phát triển thêm được 10 Chi hội); có 133 Ban Khuyến học trong các dòng họ, nhà trường, cơ quan, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang (phát triển thêm 01 Ban Khuyến học); Tổng số có 63.655 hội viên khuyến học, đạt tỷ lệ 21,4% tổng dân số trên địa bàn (tăng 2.947 hội viên mới); có 8.538 Đảng viên trực thuộc Đảng bộ quận (kể cả Đảng viên sinh hoạt 2 chiều) là hội viên khuyến học.     
     Công tác thông tin, tuyên truyền, vận động quần chúng đã được các cấp Hội từ quận đến cơ sở tổ chức, triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, để tuyên truyền sâu rộng, có sức lan tỏa cao đến các hội viên và quần chúng nhân dân với nội dung tuyên truyền cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm, sát với tình hình thực tế, phù hợp với từng đối tượng trên địa bàn; Tích cực viết tin bài từ Quận hội đến cơ sở và gửi về Thành hội; Phát động viết tin bài về gương “Người tốt, việc tốt”; Tham dự thi về các tác phẩm tuyên truyền hay về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; kết quả 02 tác phẩm đạt giải B và 01 tác phẩm đạt giải C; Hội Khuyến học các phường đã xuất bản được các Bản tin và ấn phẩm khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.
     Quận hội đã bám sát Kế hoạch của UBND quận Cầu Giấy triển khai thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, của UBND Thành phố về xây dựng các mô hình học tập để xây dựng Kế hoạch hàng năm với các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện cụ thể. Trên cơ sở đó, các cấp Hội của quận tổ chức các Hội nghị tập huấn, quán triệt các bộ tiêu chí mới theo các Quyết định, Kế hoạch của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam về đánh giá, công nhận các danh hiệu “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập”. Đặc biệt là tiêu chí, đánh giá mô hình đạt danh hiệu “Công dân học tập” và Phần mềm quản lý đánh giá “Công dân học tập”…Hội Khuyến học quận đã phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận tổ chức tập huấn các văn bản mới của Trung ương, Thành phố và quận Cầu Giấy; phối hợp với Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức tập huấn phần mềm quản lý đánh giá “Công dân học tập” cho 250 cán bộ khuyến học; 8/8 Hội Khuyến học phường tổ chức tập huấn cho Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng dân phố và cán bộ, hội viên khuyến học. Kết quả: đã có 56.363/68.423 gia đình đăng ký đạt danh hiệu mô hình “Gia đình học tập”, đạt 82,37%; có 39/40 dòng họ đăng ký “Dòng họ học tập”, đạt 97,5%; có 230/230 cộng đồng đăng ký mô hình “Cộng đồng học tập”, đạt 100%; có 54/54 đơn vị đăng ký mô hình “Đơn vị học tập cấp quận”, đạt 100% và có 26/26 đơn vị đăng ký đạt danh hiệu mô hình “Đơn vị học tập cấp phường”, đạt 100%; có 74% người dân đăng ký đạt danh hiệu “Công dân học tập” và 19% người dân đăng ký đạt “Công dân số”. 

Các đại biểu đại diện Hội Khuyến học các phường tham dự buổi khảo sát
 
     Hội Khuyến học quận và 100% Hội Khuyến học các phường ký kết Chương trình phối hợp công tác với các phòng, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội và các  tổ chức Hội cùng cấp trên địa bàn trong việc thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo quận triển khai thực hiện Thông tư số 24/2023/TT-BGDĐT ngày 11/12/2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về đánh giá, công nhận “Đơn vị học tập” tại các cơ quan, đơn vị, nhà trường trên địa bàn quận đạt hiệu quả thiết thực. Phối hợp triển khai thực hiện Thông tư số 25/2023/TT-BGDĐT ngày 27/12/2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về đánh giá, công nhận “Cộng đồng học tập” 8 phường trên địa bàn quận đạt hiệu quả, hướng dẫn các phường xây dựng kế hoạch, kiểm tra hoạt động của các Trung tâm Học tập cộng đồng tại các phường.
     Ngân sách năm 2023, năm 2024 UBND quận cấp cho Hội Khuyến học quận hoạt động mỗi năm là 340 triệu đồng và 420 triệu đồng cho hoạt động xây dựng xã hội học tập; trong đó cấp 320 triệu đồng cho Hội Khuyến học các phường. Năm 2023 đã tuyên truyền, vận động và ủng hộ quỹ được gần 600 triệu đồng, cùng với 22 chiếc xe đạp để tôn vinh, khen thưởng các em học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi giải văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cấp Thành phố, Quốc gia, Quốc tế và các tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác khuyến học; Tổng số tiền và hiện vật trao thưởng tại các Chi hội và Hội Khuyến học 8 phường hơn 4,1 tỷ đồng; Hội Khuyến học quận đã khen thưởng 392 em đạt danh hiệu học sinh giỏi và 58 em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng vượt khó vươn lên học giỏi; tôn vinh 27 tập thể, 25 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học; tôn vinh các nhà hảo tâm, các tấm lòng vàng đã đóng góp cho thành tích chung của khuyến học quận Cầu Giấy, với số tiền khen thưởng là 449,54 triệu đồng. Quận hội đề nghị UBND quận khen thưởng 11 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, với kinh phí khen thưởng 17,74 triệu đồng. Tổng chi phí khen thưởng trong năm của Quận hội là 467,28 triệu đồng.

Bà Đinh Thị Hương - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy phát biểu
 
     Phát biểu ý kiến, Bà Đinh Thị Hương - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đánh giá cao Hội Khuyến học quận trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn quận Cầu Giấy. Hội Khuyến học quận phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận về công tác khuyến học, tham mưu cấp ủy, chính quyền ban hành văn bản để chỉ đạo, tổ chức thực hiện; Hội Khuyến học phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận trong việc tuyên dương, khen thưởng các em học sinh giỏi, các em vượt khó học giỏi.

Đại diện Hội Khuyến học phường Nghĩa Tân phát biểu ý kiến
 
Ý kiến phát biểu của các ông (bà) đại diện Hội Khuyến học các phường cũng nhất trí cao với những kết quả của các cấp Hội quận Cầu Giấy; đội ngũ cán bộ khuyến học các cấp của quận nhiệt tình, trách nhiệm và tâm huyết. Hiện nay, còn khó khăn trong việc áp dụng phần mềm quản lý “Công dân học tập” ở cơ sở.

Quang cảnh buổi làm việc
 
     Đoàn khảo sát số I đánh giá cao Hội Khuyến học các cấp quận Cầu Giấy luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ quận đến cơ sở thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo bước phát triển mạnh và đạt những kết quả quan trọng trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn quận; Hội đã làm tốt công tác triển khai, tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và quận Cầu Giấy; đặc biệt Nghị quyết số 23-NQ/TU ngày 16/11/2023 của Thành ủy và Chương trình hành động số 08/CTr-KHHN ngày 20/02/2024 của Hội Khuyến học Hà Nội thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TU của Thành ủy đến các tổ chức cơ sở Hội, cán bộ và hội viên; Các mặt công tác có nhiều chuyển biến tích cực, đó là: Công tác thông tin, tuyên truyền luôn được đổi mới về nội dung và hình thức tổ chức, có sức lan tỏa cao trong cộng đồng và xã hội; Quan tâm củng cố tổ chức, phát triển hội viên; Nội dung, phương thức hoạt động phong phú, đa dạng và có nhiều cách làm mới, sáng tạo, nhất là trong việc xây dựng các mô hình học tập đã đi vào thực chất và từng bước được nhân rộng; Đổi mới trong việc tổ chức biểu dương, khen thưởng những điển hình về tinh thần hiếu học, vượt khó vươn lên học giỏi, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn tham gia học tập, nâng cao hiểu biết cho bản thân, từng bước xây dựng phong trào “Học tập suốt đời”, “Học không bao giờ cùng” trong các cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, Đoàn công tác cũng đề nghị các cấp Hội quận Cầu Giấy quan tâm việc áp dụng phần mềm quản lý “Công dân học tập” ở cơ sở và lưu ý về các số liệu báo cáo của cơ sở gửi về Thành hội./.
 
Tin bài và ảnh: NGUYỄN BÁ CHÂU
Ban Thông tin Tuyên truyền Hội Khuyến học Hà Nội

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá về website này như thế nào?

Đẹp và dễ sử dụng

Đẹp nhưng khó sử dụng

Bình thường

Không đẹp

Giới thiệu

Tổ chức Hội Khuyến học Việt Nam

  1. Tôn chỉ, mục đích Hội Khuyến học Việt Nam là tổ chức xã hội của mọi công dân và tổ chức Việt Nam tâm huyết với sự nghiệp "trồng người góp sức phấn đấu cho phong trào " toàn dân học tập, toàn dân tham gia làm giáo dục", "cả nước trở thành một xã hội học tập" nhằm nâng cao dân trí, đào tạo...

trung tam dạy tốt Luyện thi đại học