Danh Mục Chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 6748

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 384760

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24292748

Liên Kết

Tuyển sinh 2014
Báo Dân Trí
Bộ Giáo Dục - Đào Tạo
Mạng Giáo Dục Edu Net
Học Mãi
Hội Khuyến Học Việt Nam
Sở Giáo Dục & Đào Tạo Hà Nội

Trang nhất » Tin Tức » Tin Tức

QUẬN BẮC TỪ LIÊM THỰC HIỆN LỜI DẠY CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH “HỌC KHÔNG BAO GIỜ CÙNG”

Thứ sáu - 24/05/2024 15:15
QUẬN BẮC TỪ LIÊM THỰC HIỆN LỜI DẠY  CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH “HỌC KHÔNG BAO GIỜ CÙNG”

QUẬN BẮC TỪ LIÊM THỰC HIỆN LỜI DẠY CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH “HỌC KHÔNG BAO GIỜ CÙNG”

Thực hiện Kế hoạch số 428/KH-UBND ngày 31/12/2021 của UBND quận Bắc Từ Liêm về thực hiện Đề án” Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030 quận Bắc Từ Liêm”. Nhân dịp Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890-19/5/2024); Hội Khuyến học quận Bắc Từ Liêm tổ chức Hội nghị Tọa đàm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác khuyến học, khuyến tài, học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập, với chủ đề “Học không bao giờ cùng”.
     Dự Hội nghị Tọa đàm có Ông Nguyễn Bá Châu - Phụ trách Ban Thông tin Tuyên truyền Hội Khuyến học Hà Nội; Ông Nguyễn Văn Việt - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Khuyến học Hà Nội, Chủ tịch Hội Khuyến học quận Bắc Từ Liêm; cùng dự có các ông (bà) trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội Khuyến học quận Bắc Từ Liêm; các ông (bà) Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học các phường, các đơn vị, trường học; đại diện Chi hội Khuyến học các Tổ dân phố, dòng họ trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Ông Nguyễn Văn Việt - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Khuyến học Hà Nội,
Chủ tịch Hội Khuyến học quận Bắc Từ Liêm phát biểu khai mạc Hội nghị Tọa đàm

 
     Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Văn Việt - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Khuyến học Hà Nội, Chủ tịch Hội Khuyến học quận Bắc Từ Liêm nhấn mạnh: Trong tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục: Tự học tập và học tập suốt đời là một luận điểm quan trọng. Ngày 21/7/1956, nói chuyện tại Lớp Nghiên cứu Chính trị khóa I, Trường Đại học Nhân dân Việt Nam, Bác dặn: “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày ngày đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ, cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân” (Hồ Chí Minh toàn tập, tập 8, trang 215).
     Đã nói là làm, Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là tấm gương sáng mẫu mực về tinh thần học, tự học và học suốt đời để làm giàu tri thức, nâng cao trình độ mọi mặt của mình. Học và tự học ở Người là một khoa học, vừa có kế hoạch cụ thể, chặt chẽ, vừa là một nghệ thuật trên tinh thần học thường xuyên, suốt đời để vừa học, vừa hoạt động cách mạng, phục vụ cách mạng, phụng sự Tổ quốc và nhân dân ngày một tốt hơn.
     Vận dụng tư tưởng của Người về “Học không bao giờ cùng”, Trung ương Đảng, Chính phủ, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, Hội Khuyến học Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai về công tác khuyến học, khuyến tài. Đặc biệt, ngày 16/11/2023, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 23-NQ/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn thành phố Hà Nội từ nay đến năm 2030, tầm nhìn 2045”.
     Trong báo cáo đề dẫn, Chủ tịch Hội Khuyến học quận khẳng định: Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh về “học không bao giờ cùng”, nhận thức sâu sắc tầm quan trọng, ý nghĩa của việc xây dựng một xã hội học tập, quán triệt thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố; UBND quận Bắc Từ Liêm đã ban hành Kế hoạch số 428/KH-UBND ngày 31/12/2021 về “Thực hiện đề án” Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030 quận Bắc Từ Liêm”; trên cơ sở Kế hoạch của UBND Quận, các cấp ủy Đảng đã tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã hội học tập, tạo điều kiện cho người dân tham gia học tập, góp phần không nhỏ vào nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực của quận, tiến dần tới mục tiêu xây dựng quận Bắc Từ Liêm trở thành “Quận học tập”.
     Đồng hành cùng sự phát triển chung của toàn quận, công tác khuyến học đang ngày càng trở thành một trong những kênh quan trọng góp phần tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân, cấp ủy, chính quyền về việc xây dựng một xã hội học tập. Đến nay, đã có 13/13 phường và 01 đơn vị thuộc quận  được UBND Quận công nhận đạt “Phường học tập”. Qua kiểm tra đánh giá, xếp loại hàng năm: 13/13 phường đều đạt phường học tập loại tốt, 65/65 đơn vị khối trường đạt “đơn vị học tập” loại tốt; 100% Tổ dân phố đạt “Cộng đồng Tổ dân phố học tập”; 100% “Đơn vị học tập” thuộc quận và phường; “Gia đình học tập” đạt 95%; “Dòng họ học tập” đạt 87%; “Công dân học tập” toàn quận đạt 84,5% .

Ông Đàm Văn Sách - Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học Đàm tộc phường Thượng Cát
trình bầy báo cáo tham luận tại Hội nghị

 
     Tại Hội nghị Tọa đàm, đã có 06 báo cáo phát biểu tham luận đại diện cho Hội Khuyến học các phường, Chi hội Khuyến học Tổ dân phố, đại diện cho các dòng họ trên địa bàn quận. Các báo cáo tham luận trong buổi tọa đàm đã tập trung vào những nội dung chính về “Học không bao giờ cùng”, “Học tập suốt đời” theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh; như: Báo cáo tham luận của ông Đàm Văn Sách - Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học Đàm tộc phường Thượng Cát khẳng định: “Kiến thức là vô tận, nếu con người chúng ta cứ sống mãi trong khuôn phép, cứ tự cho mình là tài giỏi thì quả thật là thiệt thòi. Chúng ta không trau dồi, không cố gắng học hỏi, tiếp thu là tạo cơ hội cho người khác giỏi hơn mình”. Ông Đàm Văn Sách chia sẻ: “Những người lớn tuổi trong Họ Đàm không chỉ là người đưa ra tư tưởng khuyến khích học tập, động viên con cháu, mà bản thân mình phải là tấm gương sáng, mẫu mực về tinh thần học tập, tự học và học suốt đời để làm giầu tri thức, nâng cao trình độ. Chi hội Khuyến học Đàm tộc luôn đồng hành, chi sẻ chung vui trong gặt hái thành công của con, cháu Đàm tộc nói riêng, phong trào khuyến học của phường Thượng Cát nói chung là bước đệm, là hậu thuẫn khuyến khích, động viên đẩy mạnh phong trào khuyến học”.

Ông Phan Quốc Bảo - Hội phó Hội Phan tộc Hà Nội, Trưởng tộc Dòng họ Phan Chi Đẩu,
Dòng họ Phan Đông Ngạc, phường Đông Ngạc trình bầy tham luận tại Hội nghị

     Đối với Dòng họ Phan Đông Ngạc, ông Phan Quốc Bảo - Hội phó Hội Phan tộc Hà Nội, Trưởng tộc Dòng họ Phan Chi Đẩu, Dòng họ Phan Đông Ngạc chưa sẻ: “Dòng họ Phan là một trong các Dòng họ tham gia xây dựng mô hình “Dòng họ học tập” tại phường Đông Ngạc. Dòng họ luôn tích cực trong công tác khuyến học, khuyến tài. Dòng họ luôn chăm lo đến việc học tập của các cháu, đem lại nguồn động viên, khích lệ kịp thời đến các cháu bằng những món quà nhỏ và ý nghĩa. Sổ vàng của Dòng họ đã ghi lại hơn 500 em học sinh giỏi, 02 Tiến sĩ, 04 Thạc sĩ…Quỹ Khuyến học của Dòng họ có tên: Quỹ Khuyến học Khai khoa Phan Phù Tiên”.

Bà Nguyễn Thị Phương Hoa - Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học
Tổ dân phố Ngọa Long 1, phường Minh Khai trình bầy tham luận tại Hội nghị

 
     Tham luận tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Phương Hoa - Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học Tổ dân phố Ngọa Long 1, phường Minh Khai chia sẻ về hiệu quả của các mô hình học tập ở khu dân cư, đó là: “Các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước muốn đạt được kết quả cao, hay công tác tuyên truyền vận động nhân dân có đồng thuận với chủ trương, chính sách của Đảng hay không đều do sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng và sự vào cuộc quyết liệt của các thành viên đứng đầu”.

Ông Ngô Văn Hoa - Phó Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố, Chi hội trưởng
Chi hội Khuyến học Tổ dân phố Thượng Cát 2, phường Thượng Cát trình bầy tham luận

 
     Tham luận về nội dung “Mô hình khuyến học ở Tổ dân phố”. Ông Ngô Văn Hoa - Phó Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học Tổ dân phố Thượng Cát 2, phường Thượng Cát, chưa sẻ về bài học kinh nghiệm trong triển khai công tác khuyến học, khuyến tài ở Tổ dân phố, đó là: “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên và nhân dân về tôn chỉ, mục đích, vai trò, tầm quan trọng của việc học tập, học thường xuyên, học suốt đời, ý nghĩa của công tác khuyến học, khuyến tài; Kết hợp và phát huy sức mạnh tổng hợp của các cá nhân, tập thể, nhà hảo tâm…để xây dựng Quỹ Khuyến học; Chú trọng công tác sơ, tổng kết, khen thưởng và biểu dương kịp thời các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, có nhiều đóng góp cho phong trào, từ đó rút kinh nghiệm và nhân rộng điển hình để lan tỏa, động viên mọi người thi đua, làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài”.

Ông Nguyễn Đình Tích - Chủ tịch Hội Khuyến học phường Phú Diễn
trình bầy báo cáo tham luận tại Hội nghị

 
     Chia sẻ tại Hội nghị về Dòng họ Đình Phú Diễn thực hiện tốt phong trào “Công dân học tập suốt đời”, ông Nguyễn Đình Tích - Chủ tịch Hội Khuyến học phường Phú Diễn đã rút ra bài học kinh nghiệm, đó là: “Mỗi người dân đều có nhận thức đúng về “Học suốt đời” để từ đó có ý thức tự học, tự bồi dưỡng bản thân, từ đó lan tỏa sang các thế hệ con cháu học tập và noi theo; Thành viên trong Hội đồng gia tộc mỗi dòng họ phải tích cực, tự giác và làm gương cho gia đình, con cháu; Mỗi thành viên đi đầu trong việc vận động mọi người tham gia xây dựng Quỹ Khuyến học”.  

Cô giáo Lê Thị Gấm - Giáo viên, Tổ trưởng chuyên môn khối 5
Trường Tiểu học Tây Tựu A trình bầy báo cáo tham luận tại Hội nghị

 
     Tại Hội nghị, cô giáo Lê Thị Gấm - Giáo viên, Tổ trưởng chuyên môn khối 5 - Trường Tiểu học Tây Tựu A chia sẻ về bản thân: “Nếu không học tập, nhất là về công nghệ thông tin trong chuyển đổi số thì bản thân tự đào thải mình ra khỏi vòng quay của xã hội. “Học, học nữa, học mãi” là thông điệp không bao giờ là cũ với mọi người trong xã hội. Ý thức được việc đó rất quan trọng, nên dù tuổi đã cao nhưng bản thân chưa bao giờ ngừng học, luôn là tấm gương để các thành viên trong gia đình và đồng nghiệp noi theo”.

Ông Nguyễn Bá Châu - Phụ trách Ban Thông tin Tuyên truyền Hội Khuyến học Hà Nội
phát biểu trao đổi tại Hội nghị

 
     Phát biểu trao đổi tại Hội nghị, ông Nguyễn Bá Châu - Phụ trách Ban Thông tin Tuyên truyền Hội Khuyến học đã đánh giá cao chất lượng Hội nghị Tọa đàm của Ban Thường vụ Hội Khuyến học quận Bắc Từ Liêm, cũng như chất lượng các báo cáo tham luận của các đại biểu đại diện cho các Hội Khuyến học các phường, Tổ dân phố, Dòng họ, Trường học…tham dự và phát biểu tại Hội nghị. Ông Nguyễn Bá Châu cũng động viên, ghi nhận những kết quả hoạt động khuyến học của quận Bắc Từ Liêm, Hội Khuyến học các phường, các Chi hội, Dòng họ trên địa bàn quận; đặc biệt là sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và sự chủ động phối hợp của các cấp Hội Khuyến học. “Dân vận khéo” trong công tác tuyên truyền, vận động của các cấp cán bộ Hội Khuyến học trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm và những giá trị thiết thực mang lại đã tác động cho người dân tại địa phương tích cực hưởng ứng tham gia ủng hộ, phát triển Quỹ Khuyến học; phát triển tổ chức Hội và hội viên hàng năm; cùng nhau đồng sức, đồng lòng để nâng cao mặt bằng dân trí tại địa phương, góp phần cùng nhân dân trong quận xây dựng quận Bắc Từ Liêm sớm đạt “Quận học tập” và là một đơn vị luôn có phong trào hoạt động tích cực của Hội Khuyến học Hà Nội. 
     Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hội Khuyến học quận Bắc Từ Liêm đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm tích cực của Hội Khuyến học các phường, đặc biệt trân trọng tất cả các ý kiến phát biểu bằng tham luận của các đại biểu đã gửi bài về Quận hội, đó là các bài tham luận của các cán bộ đang trực tiếp làm công tác khuyến học từ cơ sở, đại diện cho các “Dòng họ học tập”, “Tổ dân phố học tập”, “Đơn vị học tập”, “Công dân học tập” và “Phường học tập”. Trên tinh thần tôn trọng những ý kiến, nhận định, đánh giá, đề xuất…của các đại biểu, Quận hội đã tập hợp những bài viết có chất lượng khá thành tập tài liệu tham khảo gửi Hội Khuyến học các phường. Tại  hội nghị tọa đàm hôm nay, do hạn chế về mặt thời gian nên chỉ có một số phát biểu tham luận được trình bày trước hội nghị.
     Hội Khuyến học quận Bắc Từ Liêm hy vọng, qua buổi Tọa đàm hôm nay, những khó khăn, vướng mắc sẽ dần được tháo gỡ; những kinh nghiệm quý sẽ được lan tỏa trong cộng đồng; những đề xuất, kiến nghị của các đại biểu được Quận hội tiếp thu và từng bước tham mưu với cấp trên để kịp thời giải quyết, đưa công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của quận Bắc Từ Liêm sẽ ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, góp phần thực hiện tốt mục tiêu sớm đưa quận Bắc Từ Liêm trở thành “Quận học tập”, góp phần cùng Thủ đô Hà Nội hoàn thành mục tiêu xây dựng “Thành phố học tập”./.
 
Tin bài và ảnh : NGUYỄN VĂN VIỆT
Chủ tịch Hội Khuyến học quận Bắc Từ Liêm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá về website này như thế nào?

Đẹp và dễ sử dụng

Đẹp nhưng khó sử dụng

Bình thường

Không đẹp

Giới thiệu

Tổ chức Hội Khuyến học Việt Nam

  1. Tôn chỉ, mục đích Hội Khuyến học Việt Nam là tổ chức xã hội của mọi công dân và tổ chức Việt Nam tâm huyết với sự nghiệp "trồng người góp sức phấn đấu cho phong trào " toàn dân học tập, toàn dân tham gia làm giáo dục", "cả nước trở thành một xã hội học tập" nhằm nâng cao dân trí, đào tạo...

trung tam dạy tốt Luyện thi đại học